Siêu trí tuệ: Việt Hoàng – Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường

Những màn song đấu của các đối thủ nặng ký có chung hạng mục hứa hẹn mang đến những trận so tài khuynh đảo trong tập 10 “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Siêu trí tuệ: Trailer tập 10

Để tìm được đại diện cho Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam tham gia vòng Giao hữu quốc tế, giám khảo khoa học Trần Thành Nam sẽ phải lựa chọn các tài năng trí tuệ cùng hạng mục đối đầu với nhau. Như một “cú hit” của năm 2019, 2 chàng trai Việt Hoàng và Huy Hoàng đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội khiến người xem thán phục không ngớt trước màn vượt thử thách Bách khoa siêu ô chữ và Ma trận số nguyên tố đỉnh cao tại vòng đầu tiên. Một lần nữa “lịch sử” lặp lại, cả hai sẽ trở thành đối thủ của nhau trên sân khấu “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 2.

Chương trình đã đề ra thử thách Logic tung hoành để 2 đối thủ xứng tầm – Việt Hoàng và Huy Hoàng có cơ hội phô diễn năng lực trí tuệ của mình. Trên màn hình sẽ có những ô màu chuyển động giao nhau, có 8 nhóm nằm ngang và 9 nhóm nằm dọc, mỗi số trong ô cùng màu nằm ngang hoặc nằm dọc đều có quy luật riêng biệt. Việt Hoàng và Huy Hoàng vừa phải quan sát các số trong ô màu và vừa ghi nhớ lẫn tính toán để tìm ra số còn thiếu ở ô màu để trống. Mỗi vòng có 2 đề, trả lời chính xác cả 2 mới được điểm vòng đó. Ban giám khảo sẽ là người lựa chọn đề ngang hoặc đề dọc để đưa ra cho 2 thí sinh. Chỉ cần trả lời sai 1 đề, điểm sẽ thuộc về đối thủ. Có tổng cộng 5 vòng thi, mỗi vòng độ khó và số điểm sẽ tăng lên, ai có tổng điểm cuối cùng cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 3.

Thử thách này không chỉ đơn thuần là cần khả năng tính toán nhanh và chính xác, mà nó còn đòi hỏi năng lực tư duy logic trước nhiều dãy số liên tục chuyển động để ghi điểm giành chiến thắng. Đưa ra nhận định về độ khó của thử thách, khách mời chuyên môn thầy Trần Nam Dũng – phó hiệu trưởng Trường Phổ Thông Năng Khiếu Đại học Quốc gia Tp.HCM đánh giá: “Với thử thách này, tôi nghĩ các bạn cần phải có độ tập trung quan sát cùng khả năng tính toán siêu nhanh mới làm được”.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 4.
Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 5.

Với độ tuổi tương đương và từng có những màn thể hiện năng lực trí tuệ ấn tượng liên quan đến lĩnh vực địa lý: “Bản đồ thu nhỏ” Thế Anh với khả năng nhớ tên các quốc gia qua đường biên lãnh thổ được giám khảo khoa học chọn thi cùng “Biệt tài nhí” Quang Bình, cậu bé từng khiến người xem há hốc khi ghi nhớ quốc huy các nước. Xuất hiện trước giờ bước vào màn đối đầu, 2 cậu bé đã có màn giao lưu thú vị cùng MC Trấn Thành, khiến ban giam khảo và các khán giả vô cùng khoái chí vì đáng yêu hết nấc.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 6.

Tham gia vòng Tuyên chiến, 2 cậu bé sẽ đọ trí trong thử thách Định vị thủ đô. Theo đó, bản đồ thế giới sẽ được chia thành 6 khu vực gồm: Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Nam Mỹ, Bắc Mỹ – Trung Mỹ & vùng Ca-ri-bê. Con trỏ màu đỏ sẽ di chuyển trên bản đồ, cứ mỗi 1.5 giây, con trỏ sẽ di chuyển sang vị trí mới. Sẽ chỉ có 195 vị trí thủ đô trên thế giới, còn lại đều là những vị trí gây nhiễu và ước tính có tới hàng nghìn vị trí như thế. Quang Bình và Thế Anh sẽ quan sát, đồng thời sử dụng trí nhớ không gian của mình để định vị.

Khi con trỏ di chuyển đến vị trí của một thủ đô bất kỳ, cả hai cậu bé phải bấm đèn để giành quyền trả lời và ghi điểm bằng cách đọc đúng tên thủ đô cùng quốc gia có thủ đô đó. Trong trường hợp đưa ra câu trả lời sai thì điểm sẽ thuộc về đối thủ hoặc trường hợp bấm đèn giành quyền trả lời khi chấm đỏ đang ở vị trí gây nhiễu thì điểm cũng sẽ được cộng cho đối thủ.

Sẽ có tất cả 4 hiệp đấu, ở mỗi hiệp đấu, ai giành được 2 trên 3 điểm trước sẽ là người chiến thắng hiệp đó. Và sau 4 hiệp đấu, ai đạt được tỉ số cao hơn sẽ là người chiến thắng chung cuộc. Dù Quang Bình và Thế Anh từng khiến mọi người thán phục vì kho kiến thức địa lý ở thử thách vòng trước, nhưng trước thử thách đòi hỏi độ chính xác và tốc độ trả lời thần tốc tại vòng đấu này sẽ là thách thức lớn cho cả 2 cậu bé.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 7.
Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 8.

Mai Tường Vân là một trong những cái tên gây bão tại vòng đầu tiên khi thể hiện khả năng ghi nhớ đẳng cấp, thu nạp thông tin 100 kiện hàng trong tích tắc. Tại vòng Tuyên chiến, cô gái này sẽ phải chứng minh năng lực ghi nhớ của mình một lần nữa để có thể trụ lại Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam. Và đối thủ được lựa chọn để thi đấu cùng Tường Vân chính là Diệu Linh – cô bé điềm tĩnh từng gây bất ngờ với màn chinh phục thử thách Đại chiến không ảnh ở tập mở màn chương trình.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 9.

Một Mai Tường Vân bản lĩnh, giàu kinh nghiệm và một cô bé Diệu Linh giàu sức trẻ, không ngại mạo hiểm sẽ đối đầu trong thử thách Mã QR biến hình. Theo đó, trên sân khấu sẽ có 50 mã QR nguyên bản được cắt thành 2 mảnh ghép, sau đó gắn lên 100 thùng carton và trao cho 100 khán giả tại trường quay. Cứ 2 người giữ 2 mảnh mã QR tương hợp sẽ tạo thành 1 cặp và tổng cộng có 50 cặp. Diệu Linh và Mai Tường Vân có thời gian 1 giờ để ghi nhớ 50 mã QR và gương mặt của 50 cặp đôi này. Sau khi thời gian ghi nhớ kết thúc, 100 người và 100 thùng carton có mã QR sẽ được xáo trộn và tách ra thành 2 vị trí đối diện nhau.

Ban giám khảo sẽ lựa chọn 1 mảnh ghép QR bất kỳ có số thứ tự tương ứng. Nhiệm vụ của cả hai là phải nhanh chóng tìm ra phần còn lại của mã QR. Sau đó tìm ra cặp đôi sở hữu mã QR đó và điền vào bảng kết quả với 3 thông tin bao gồm: Phần còn lại của mảnh ghép – vị trí cặp đôi tương ứng với 2 mảnh ghép đó. Ai hoàn thành sẽ bấm chuông xác nhận thời gian. Tổ khoa học sẽ ưu tiên độ chính xác, nếu cùng chính xác như nhau thì lấy thời gian hoàn thành nhanh hơn để chiến thắng.

Đứng trước thử thách với khối lượng thông tin ghi nhớ khổng lồ, Mai Tường Vân cho biết: “Mình cũng có chút lo lắng bởi quá lâu rồi không có luyện tập nên không biết là mình còn khả năng được như ngày xưa nữa không?”. Giám khảo khách mời Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng khá lo lắng cho các tài năng: “Vừa 2 mã QR ráp lại với nhau, vừa 2 mặt ráp vô. Tôi nghĩ thử thách này quá khó, không thể nào mà đoán đúng được”.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 10.
Siêu trí tuệ: Việt Hoàng - Huy Hoàng tái đấu trong thử thách Toán học biến hóa khôn lường - Ảnh 11.

Tập 10 – Tập cuối cùng vòng Tuyên chiến “Siêu trí tuệ Việt Nam” sẽ chính thức ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 – 28/12/2019 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.