Chương trình “Ký ức vui vẻ” gợi lại cách nuôi “con” dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì

“Ký ức vui vẻ” là một chương trình truyền hình được rất nhiều khán giả yêu thích bởi đã gợi lại những kỷ niệm, những ký ức đáng nhớ của rất nhiều người. Từ các chủ đề âm nhạc, phim ảnh, các hoạt động ngày thường cho đến các món ăn… đều được đề cập. Và trong tập phát sóng mới nhất, chương trình “Ký ức vui vẻ” đã đề cập đến cách làm một món ăn, mà nói chính xác hơn là một loại gia vị mà các gia đình thời xưa thường làm, tuy nhiên nhiều bạn trẻ nghe xong thì lại thấy hoang mang vì không biết là gì. Đó chính là: cách nuôi “con” dấm.

Chương trình Ký ức vui vẻ gợi lại cách nuôi con dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì - Ảnh 1.

Cụ thể, câu hỏi đề cập đến cách nuôi dấm, hay còn gọi là nuôi “con” dấm: “Trong 3 cách sau đây, đâu là cách cho “con” dấm chính xác”. Và 3 đáp án là: lấy một phần “con” dấm sang hũ khác rồi cho nước sôi để nguội vào; lấy một phần con dấm và nước dấm từ bình cũ cho qua bình mới; không có cách nào ngoài việc cho nguyên cả bình.

Và đáp án đúng chính là đáp án thứ 2: lấy một phần con dấm và nước dấm từ bình cũ cho qua bình mới.

Chương trình Ký ức vui vẻ gợi lại cách nuôi con dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì - Ảnh 2.

Khi nghe tới cụm từ “con dấm” và “cách nuôi dấm”, Thanh Duy – một đại diện của đội thập niên 2000 đã ngây thơ hỏi lại: “Ủa con dấm là con động vật thật hả?”. Thậm chí, nghệ sĩ Quyền Linh còn đùa rằng “Con dấm là con sứa, nó sinh ra con dấm đó” nhưng thực chất thì “con” dấm không phải là động vật. Người ta nuôi dấm bằng cách lên men các nguyên liệu như chuối, dừa… tương tự như ở miền Bắc nuôi “con” mẻ (cơm mẻ) bằng cơm nguội hoặc bún.

Và quả thật, sẽ có rất nhiều bạn trẻ ngày nay không biết đến cách nuôi dấm và cũng lầm tưởng “con” dấm là một loài động vật. Điều này không có gì lạ cả, bởi ngày nay, khi kinh tế phát triển, dấm được bán phổ biến ở chợ hay siêu thị, các gia đình không còn phải tự nuôi dấm như trước nên nhiều người ở các thế hệ sau này không có cơ hội biết đến.

Chương trình Ký ức vui vẻ gợi lại cách nuôi con dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì - Ảnh 3.

“Ủa con dấm là con động vật thật hả?”.

Chương trình Ký ức vui vẻ gợi lại cách nuôi con dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì - Ảnh 4.

“Con dấm là con sứa, nó sinh ra con dấm đó”.

Tuy nhiên, với các thế hệ đi trước thì nuôi dấm là việc vô cùng quen thuộc. Nhiều nghệ sẽ đã chia sẻ rằng gia đình từng thường xuyên nuôi dấm. Cứ lấy con dấm từ bình cũ sang bình mới để nuôi tiếp, và thế là nhiều gia đình có những bình dấm được nuôi hàng chục đến tận cả… trăm năm. Rồi gia đình này lại cho gia đình kia “con” dấm để nuôi tiếp. “Con” dấm cứ thế được nhân lên và dấm trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Chương trình Ký ức vui vẻ gợi lại cách nuôi con dấm: thế hệ trước ai cũng biết nhưng nhiều bạn trẻ lại hoang mang vì không hiểu là gì - Ảnh 5.

Ngày nay, một số ít gia đình vẫn còn áp dụng cách này.