Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc

Tuần này, chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 2 tiếp tục gửi đến khán giả những miền ký ức tươi đẹp cùng 5 khách mời đặc biệt: diễn viên Văn Báu, nghệ sĩ Bạch Long, diễn viên Đình Toàn, diễn viên Thúy Diễm và nghệ sĩ Võ Minh Lâm.

Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 1.

“Tiếng rao” nó không còn quá xa lạ đối với bất kỳ người dân Việt Nam nào, mỗi vùng đều có một cách thể hiện tiếng rao khác nhau nhưng chung quy lại đó đều là những âm thanh gợi nhớ lại một thời mà hiện nay ít còn nghe thấy được hoặc ít cảm nhận được do cuộc sống vội vã hơn, âm thanh xe cộ chen chúc và đôi khi những tiếng rao còn thu âm sẵn. Với thử thách chung của 5 thập niên tuần này, “tiếng rao” là chủ đề chính được chương trình đề cập tới. MC Lại Văn Sâm chia sẻ: “Tiếng rao bây giờ vẫn còn ở một vài tỉnh thành nhưng ít quá, thậm chí ở một vài nơi mảnh ký ức ấy dường như đã biến mất”. Không chỉ có riêng MC Lại Văn Sâm, “tiếng rao” nó trở thành một thứ không thể nào quên trong tâm thức và dần mất đi trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Đội trưởng Hồng Vân cũng tâm sự “tiếng rao” có những tiếng êm đềm nhưng cũng có những người rao dữ dội lắm. Nữ nghệ sĩ tiếp tục chia sẻ: “Lúc trước có một cô bán xôi bắp gần nhà nhưng không hiểu sao mỗi lần rao thì cô này luôn rao là “ăn… cắp” nên lúc nào cũng làm em giật mình”. Tiếp lời Hồng Vân, MC Quyền Linh cho khán giả biết được thông qua tiếng rao, mình sẽ biết được ngày đó người bán có bán đắt không, có mệt hay không? Bên cạnh đó, MC Quyền Linh cũng “khoe” mình từng có khoảng thời gian dài mưu sinh bằng nghề bán bánh đúc, bánh lọt nên “tiếng rao” cũng là một phần trong cuộc đời của anh. 

Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 3.

Cũng trong tập 8, sân khấu của chương trình “Ký ức vui vẻ” cũng tràn ngập những món ăn từng gắn liền với những tiếng rao một thời. Được nhỏ lại, trở lại thời tuổi thơ là một đặc quyền mà bất kỳ nghệ sĩ nào tham gia chương trình đều một lần được trải nghiệm.

Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 4.

Là một trong những nữ danh ca lừng danh của làng âm nhạc Việt Nam, Hương Lan dần trở thành một phần ký ức in sâu trong tiềm thức của nhiều người đam mê âm nhạc. Luôn mang đến cho khán giả một cảm giác bình dị mỗi khi xuất hiện, tên tuổi của danh ca Hương Lan gắn liền với những ca khúc nổi tiếng như: “Em đi trên cỏ non”, “Chiếc áo bà ba”, “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, “Điệu buồn phương Nam”… Nổi tiếng với biệt danh “Thần đồng âm nhạc” từ khi còn nhỏ, danh ca Hương Lan có khả năng hát được nhiều thể loại: Cải lương, Tân nhạc, Cổ nhạc. Và ở mỗi thể loại, Hương Lan đều chiếm trọn tình cảm của khán giả suốt nhiều năm qua.

Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 5.

Bước vào con đường nghệ thuật từ rất sớm, 4 tuổi nữ danh ca Hương Lan đã có cơ hội đứng chung sân khấu cùng cố NSƯT Thanh Nga. Suốt chặng đường 59 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nữ danh ca Hương Lan chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ xuất hiện trong bất cứ chương trình truyền hình nào”. Và tuần này, nữ danh ca Hương Lan đã nhận lời mời từ chương trình “Ký ức vui vẻ” để đến và chia sẻ kỷ niệm về những ký ức tươi đẹp trong suốt đoạn đường dài trong nghề.

Trong phần thử thách của đội thập niên 80, diễn viên Đình Toàn nhanh chóng nhận ra nhân vật đặc biệt của tuần này chính là nữ danh ca Hương Lan. Sự xuất hiện của Danh ca Hương Lan khiến cả khán đài bùng nổ, chính những nghệ sĩ kỳ cựu như Đình Toàn và NSND Hồng Vân cũng khẳng định: “Đây chính là thần tượng của tụi em”. Không thể giấu được cảm xúc của mình, diễn viên Đình Toàn để lộ rõ nét lúng túng, bối rối nói không nên lời khi đứng kế danh ca Hương Lan.

Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 6.
Ký ức vui vẻ: Quyền Linh bồi hồi nhớ lại thuở bán bánh đúc, bánh lọt và những tiếng rao thân thuộc - Ảnh 7.

Ảnh: Nhân Lê