Quán quân King Of Rap – ICD: “Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là… đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy!”

Kết thúc cùng lúc với Rap Việt, King Of Rap cũng đã có một đêm Chung kết đầy màu sắc và tìm ra được cái tên xứng đáng bước lên ngôi vị cao nhất. Vượt qua rất nhiều tài năng đáng gờm trong suốt hành trình, ICD đã trở thành Quán quân mùa đầu tiên cùng với phần thể hiện thuyết phục.

    Chào ICD, bạn có thể chia sẻ đôi chút về cảm xúc của mình sau khi giành được ngôi vị Quán quân King Of Rap?

Tôi thực sự bất ngờ. Nếu ai đi xem ghi hình đêm Chung kết sẽ biết, chúng tôi đã quay 4 phương án cho top 4, ai cũng được 1 lần được vinh danh và cầm cúp Quán quân. Giữa các thí sinh của top 4, tôi đánh giá cao 3 đối thủ vì họ có nhiều thế mạnh và thú thật tôi không có nhiều tự tin để nghĩ mình được Quán quân. Vì vậy, khi ngồi cùng nhau xem phát sóng Chung kết, tôi y như đứng hình, sau đó hạnh phúc vì bên cạnh mình là bạn bè, anh em, là những người đã cùng tôi chiến đấu trong hơn 4 tháng qua. Tôi có lén trốn ra ngoài để khóc và gọi về cho bố mẹ, dù biết họ cũng đã xem trên truyền hình.

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm hiện tại, King Of Rap đã mang đến những gì cho bạn? Số lượng show hay cát-xê có tăng đáng kể?

Rất nhiều. Đầu tiên là đưa tôi từ Underground bước ra ánh sáng, được nhiều người biết đến. Tôi không còn là thằng Huy thích dizz thiên hạ bất chấp thị phi. Tôi phải học cách kiểm soát bản thân nhưng vẫn giữ cái chất của mình. Bốn tháng ở Sài Gòn từ tháng 7 đến nay, tôi học được nhiều thứ lắm. Tôi đọc sách nhiều hơn để nâng cao vốn từ của mình. Tài Sản Của Bố ở Bán kết hay Một Đêm Trắng ở Chung kết là thành quả từ việc đọc sách. Tôi học cách điềm tĩnh, học được sự tử tế từ chính ê-kíp và các anh em Underground hai miền Nam – Bắc.

Quả thực tôi có nhiều show diễn hơn, tôi được đứng trên những sân khấu mà tôi từng thèm muốn. Bạn không thể hình dung được cái cảm giác sướng khi tôi được diễn ở một bar tại Hải Phòng vào tháng 10 vừa rồi. Nhiều năm trước, tôi từng diễn ở một quán bar tại quê nhà và nhận được sự lạnh nhạt của khán giả. Giờ thì khác, tôi như người hùng của nơi mình lớn lên, được mọi người hò hét tên khi diễn. Tôi sướng tới khóc như đứa trẻ sau khi diễn và về nhà.

Tôi ôm bố mẹ và nói, con làm được rồi. Rồi những hợp đồng quảng cáo từ gym cho đến sản phẩm tiêu dùng, nó cứ như mơ. Tôi có thêm tiền để trang trải cuộc sống và làm nhạc. Tôi mừng vì tôi đã có thể kiếm được tiền từ đam mê rap của mình.

ICD cảm thấy sự thay đổi lớn nhất của bản thân sau khi tham gia chương trình là gì?

Tư duy của mình. Nếu là người hâm mộ hay dõi theo tôi sẽ thấy, bài rap của Phạm Huy – ICD đều đa phần thiên về cái tôi của mình. Tôi hay rap về bản thân mình, kế đến là dizz/ beef người khác. Nhưng từ King Of Rap, tôi thay đổi về tư duy làm nhạc của mình. Tôi học được từ các mentor, anh Hồ Hoài Anh và cả những người anh em trong cuộc thi. Tôi đã viết Tài Sản Của Bố để nói về đấng sinh thành của mình, tôi đã rap về những người dân trong vùng lũ hay dân tộc Việt Nam ở đêm Chung kết khi kết hợp với anh Rica.

Tôi là một ICD đã được nâng cấp. Còn điều tôi chưa thể thay đổi chính là… biệt danh “Bần King”. Có vẻ tôi mặc vest hay Hip-hop style thì mọi người vẫn thấy tôi bần. Bần từ trong máu rồi.

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 2.

Thử thách lớn nhất của bạn khi phải bước vào vòng Chung kết là gì? Bạn có gặp áp lực khi phải làm nhạc liên tục trong khoảng thời gian ngắn?

Đó là câu hỏi cũng là câu trả lời. Thử thách lớn nhất ở King Of Rap không chỉ với tôi mà cả những thí sinh khác chính là liên tục sáng tác trong thời gian ngắn. Nhẩm lại, tôi đã ra mắt 8 bài thông qua phát sóng chương trình, vài bài trên mạng xã hội, và có một số bài định thi mà tôi lại cất. Như chia sẻ vào hôm ghi hình Chung kết, Một Đêm Trắng là bài thứ 3 mà tôi viết cho đêm thi quan trọng này. Tôi luôn cảm thấy bài của mình chưa đủ để chiến với 7 người kia, và tôi cứ phải thức từ đêm này qua đêm nọ để viết.

Tôi stress một phần là tìm cách vượt qua cái bóng từ Tài Sản Của Bố. Người ta đã nghe, đã cảm, đã khóc, đã khen bài đó, thì Chung kết phải làm gì để khán giả còn thích hơn? Tôi rụng tóc vì suy nghĩ luôn đó (cười). Nhưng thực sự, tôi cũng chưa hài lòng về bài thi của đêm Chung kết của mình.

Vậy thì bạn cảm thấy thế nào về những màn trình diễn của 7 thí sinh còn lại trong vòng Chung kết? Đối thủ nặng ký nhất của bạn tại vòng thi này là ai?

Ôi xin đừng bắt tôi chọn vì 7 người đó, ai làm Quán quân thì cũng được khán giả hưởng ứng. Chắc mọi người đâu cần tôi phải liệt kê ưu điểm của họ đúng không? Bên cạnh các rapper nam, King Of Rap cũng thu hút sự chú ý của khán giả nhờ những nữ thí sinh đáng gờm, bạn nghĩ sao về các nữ rapper tham gia chương trình? Rapper nữ ít nên các bạn như Pháo, Lona, Tuimi hay THY, Min được quan tâm là đúng. Tôi thấy họ nghị lực đấy chứ, nhất là Pháo và Lona. Bởi hai người này nhận nhiều phản ứng trái chiều của khán giả, và họ bình tâm vượt qua hết, tập trung làm nhạc. Ai cũng thấy sự tiến bộ của Lona ở những vòng sau, thậm chí còn tiếc vì out ở top 10. Hay như bài Chung kết của Pháo thì miễn chê, con bé 17 tuổi làm được vầy là quá đỉnh.

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 3.

ICD từng dính vào lùm xùm bị tố kêu gọi bình chọn trái quy định ngay đêm ghi hình Chung kết King Of Rap, bạn có muốn giải thích về ồn ào này?

Ở thời điểm đó, tôi cũng lo lắng khi nhận phản ứng trái chiều cũng như sợ là nó ảnh hưởng đến kết quả voting trong đêm ghi hình. Nhưng sau đó top 8 biết được là, hóa ra từ đầu bên BTC cũng đã dự đoán việc thí sinh hay người nhà hay khán giả đi xem show sẽ tuồn link lên mạng kêu gọi voting. Vì vậy, BTC đã cho lọc những voting theo nguồn. Chỉ có những bình chọn thông qua đường link trực tiếp, là nhập bằng tay trên trình duyệt web tại trường quay hôm đó mới được tính.

Lúc nghe tôi cũng không hiểu lắm nên có hỏi rõ, là vì chị Phí Linh đọc địa chỉ link cho khán giả nhập vào, thì ai cũng gõ bằng tay. Còn nếu mọi người ở nhà không đi xem, thì sẽ click vào mấy link share trên Facebook hay Zalo hay trong chat. Mấy link đó gọi là từ những nguồn social, BTC lọc được và loại bỏ ra, chỉ tính mấy link trực tiếp (direct url). Tôi thấy hay phết. Nhưng tôi vẫn muốn xin lỗi mọi người vì hành động đó của mình.

Nhắc đến King Of Rap, truyền thông thường đa phần nhắc đến những cái tên như HIEUTHUHAI, Pháo, Lona còn cái tên ICD lại không viral bằng. Bạn nghĩ chương trình quá ưu ái cho những cái tên hút truyền thông? Trở thành Quán quân nhưng bạn có lo rằng sức hút bản thân sẽ không nổi bằng các thí sinh còn lại?

Chắc vì tôi không quá viral nên sẽ là nhân tố bất ngờ nhỉ? Tôi có đọc nhiều bình luận sau khi chung kết phát sóng, người ủng hộ có, người phản đối có. Tôi nghĩ nó là cái danh xưng và tiền thưởng tạm thời tôi. Chứ thành công trong nghề, chắc chắn là đường dài. Tôi nể HIEUTHUHAI vì sức hút của cậu ấy, crush của tôi cũng mê nhạc cậu ấy mà (cười). Tôi không đặt mục tiêu là mình phải hot bằng hay hơn ai, quan trọng là sau cuộc thi tôi vẫn làm nhạc, vẫn giữ được cái chất của mình và có những thay đổi phù hợp với thị hiếu khán giả.Cái thời chỉ có làm nhạc trên YouTube vài chục nghìn người nghe thì tôi còn chả buồn hay tủi thân, nói gì bây giờ?

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng Rap thuộc về giới Underground, sẽ khó hòa nhập với Mainstream. Bạn nghĩ thế nào về ý kiến này?

Tôi thấy nhiều đàn anh đã hòa nhập với Mainstream, đã có thể hát với nghệ sĩ Vpop. Hay bản thân chúng tôi cũng đã kết hợp với nhiều ngôi sao nhạc trẻ như Noo Phước Thịnh, Văn Mai Hương, Trọng Hiếu, Lyly, Đức Phúc, Orange… và được khán giả yêu thích mấy bài đó. Quan trọng là mình chọn hướng đi thế nào, muốn hòa nhập mức nào thôi.

2 chương trình Rap lớn đã đưa bộ môn này đến gần hơn với khán giả. Theo ICD, văn hoá Underground đã thay đổi ra sao khi ra Mainstream? Những rapper khi tham gia chương trình có cần cẩn trọng lời ăn tiếng nói?

Bản chất của mỗi người là khó thay đổi lắm. Tôi có biết mấy lùm xùm phát ngôn gần đây. Ở quan điểm của tôi như trong bài Chung kết – Một Đêm Trắng, cuối cùng thì chúng ta chết, thứ tài sản để lại chính là nhân văn và sự tử tế chứ không phải tiền bạc danh vọng. Cái danh hôm nay được cộng đồng mạng ban cho thì ngày mai họ có thể tước bỏ nó. Mọi người cũng thấy những group antifan lên đến hàng trăm nghìn người đó thôi. Và rapper cũng là con người, thì Underground hay Mainstream gì thì mình cũng cần có thái độ chừng mực. Tôi không bao biện rằng “Ưnderground nên ăn ngay nói thẳng, đốp chát vào mặt người khác”, thành ra, tôi hy vọng mọi người sẽ nhận thức được sự ảnh hưởng của mình đến khán giả và người hâm mộ để từ đó có những hành động đúng đắn.

Được biết trước khi tham gia King Of Rap, ICD cũng chẳng ngại “va chạm” với bất kỳ ai trong giới Underground. Liệu bạn sẽ thay đổi cá tính bản thân để phù hợp hơn với ngôi vị Quán quân một chương trình lớn?

Có thể tôi sẽ ra Back9, nói về ai thì bí mật. Như tôi nói ở trên, mình hòa nhập ở mức độ nào đó thôi chứ không phải thay đổi bản thân hoàn toàn. Mọi người thích ICD ở những điểm gì thì tôi vẫn giữ, không thích điều gì thì tìm cách cải thiện nó. Chứ giờ người ta đang thích tôi như thế mà tôi đổi thì có khác gì tự làm khán giả bỏ mình.

Cùng thời điểm phát sóng với King Of Rap, mới đây Rap Việt cũng đã tìm thấy Quán quân là Dế Choắt. Bạn có lo ngại sẽ bị đặt lên bàn cân so sánh cùng Dế Choắt?

Chả phải từ đầu đến giờ, khán giả luôn so sánh 2 chương trình với nhau sao? Tôi thấy chuyện so sánh giữa các thí sinh trong cùng 1 show hay đối thủ là bình thường. Phải như thế thì chúng tôi mới cố gắng nâng cấp bản thân hơn. Không có người để so sánh, con người ta dễ ngủ quên, tự phụ, kiêu ngạo ta đây là Tề Thiên Đại Thánh. Tôi cũng muốn chúc mừng Dế Choắt đã bước lên ngôi vị cao nhất của show ấy. Cậu ấy xứng đáng.

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 5.

ICD sẽ xử lý thế nào nếu gặp làn sóng phản đối từ antifan?

Nói thật là tôi không biết phải làm thế nào đâu. Tôi chỉ là hạt cát và lượng antifan thì như một sa mạc. Mà người ta đã không thích mình thì mình làm gì bây giờ? Quỳ xuống van xin họ tha cho mình? Khóc lóc để lấy tình thương hay đi xin ban tổ chức cho trả lại danh hiệu và giải thưởng? Có chắc là tôi làm những điều đó thì antifan sẽ chuyển thành fan của tôi không? Vậy nên tôi chỉ biết cứ tiếp tục đi tiếp trên con đường này, làm những điều mà tôi thấy nên làm. Nhưng, antifan sẽ giúp tôi thấy một số thứ mà fan không cho tôi biết, ví dụ điểm yếu hay vấn đề mình cần khắc phục. Tôi không đặt mục tiêu phải thuyết phục được antifan, vì chắc gì đã làm vừa ý toàn thiên hạ?

Việc đầu tiên mà ICD sẽ làm khi đã có số tiền thưởng khủng từ chương trình?

Đếm tiền (Cười to). Tôi chưa từng cầm số tiền lớn đến vậy nên cũng bối rối dữ lắm. Tối qua mấy anh em còn hỏi nhau, 1 tỷ thì bao nhiêu cục tiền, to cỡ nào, nặng cỡ nào, chở bằng xe máy chắc vẫn được ha. Tôi muốn đưa cho bố mẹ một phần, dành một phần để làm nhạc, mua 1 chiếc xe máy để đi lại ở Sài Gòn cho tiện, và chuẩn bị để Nam tiến. Chưa biết rõ sẽ làm những gì nhưng tôi chắc chắn sẽ dùng nó thật xứng đáng. Tiền của 40 anh em top 40 King Of Rap chứ ít gì hả mọi người?

Bạn có thể chia sẻ đôi chút về dự định sắp tới sau khi kết thúc hành trình tại King Of Rap?

Tôi có khá nhiều bài hát đang chờ được hoàn thành để ra mắt. Tôi muốn ra sản phẩm sớm để chiều lòng khán giả. Tôi có kế hoạch học thêm tiếng Anh để giỏi hơn, muốn phát âm hay và chuẩn như Lona hay Tuimi (cười) để nếu có cơ hội đi nước ngoài thì cũng có cái để dùng. Yo! MTV Raps Asia là mục tiêu mà tôi cần chinh phục, nên tôi phải thay đổi kha khá bản thân để phù hợp cho sự kiện lớn này. Chứ nếu chỉ dùng lyrical thì tôi sợ không đấu lại những rapper tầm cỡ trong khu vực đâu.

Cảm ơn ICD và chúc bạn thành công trên con đường phía trước!

Ảnh: Internet

Quán quân King Of Rap - ICD: Việc đầu tiên khi nhận 1 tỷ là... đếm tiền! Tôi chưa bao giờ cầm số tiền lớn đến vậy! - Ảnh 6.

Theo Kenh14

Source: https://kenh14.vn/quan-quan-king-of-rap-icd-viec-dau-tien-khi-nhan-1-ty-la-dem-tien-toi-chua-bao-gio-cam-so-tien-lon-den-vay-20201115132333333.chn