Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc “Tàu anh qua núi” khiến khán giả nổi da gà

Đêm qua, chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 2 tập 18 vừa lên sóng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ khán giả. Ca sĩ Quang Dũng xuất hiện và chia sẻ về những gian truân lần đầu lập nghiệp. Bên cạnh đó, NSND Thanh Hoa khiến khán giả rợn người về sự ra đời của ca khúc “Tàu anh qua núi”.

Bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 16 tuổi, NSND Thanh Hoa đã có hơn 55 năm hoạt động trong lĩnh vực ca hát và được đông đảo khán giả yêu thích với hàng loạt ca khúc nổi tiếng như “Con kênh ta đào”, “Tình yêu trên dòng sông quan họ”, “Tình yêu của đất và nước”, “Làng lúa làng hoa”. Và đặc biệt ca khúc “Tàu anh qua núi” của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa đã ghi đậm tên tuổi của NSND Thanh Hoa suốt hơn 40 năm. Xuất hiện trong thử thách riêng của đội thập niên 80 tại “Ký ức vui vẻ”, NSND Thanh Hoa khiến khán giả thổn thức với ca khúc “Tàu anh qua núi” cùng chất giọng cao vút. Và cũng chính trên sân khấu này, NSND Thanh Hoa cũng chia sẻ nguồn gốc của ca khúc khiến ai cũng phải bất ngờ.

Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Tàu anh qua núi khiến khán giả nổi da gà - Ảnh 1.

Đầu năm 1977, NSND Thanh Hoa và chồng là nhạc sĩ Phan Lạc Hoa cùng tham gia vào đoàn văn công của Văn Lịch – Tổng cục đường sắt Việt Nam lúc bấy giờ. NSND Thanh Hoa kể: “Thời ấy đi tàu rất là cực, phải chuyển tàu liên tục chứ không được sung sướng như bây giờ đâu”. Nhớ một lần đến đèo Hải Vân, NSND Thanh Hoa bỗng nghe được một hồi còi rất dài và khi được nghe chồng kể lại: “Đây là đoạn người yêu của anh Quý trưởng tàu đã từng ngã xuống nên mỗi lần đi qua đây anh ấy đều kéo một hồi còi dài và thắp nén nhang như một lời chào đến người yêu quá cố”. Thấy quá thương cảm cho tình yêu của anh Quý, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa muốn sáng tác ca một ca khúc làm quà để tặng anh ấy.

NSND Thanh Hoa kể lại: “Suốt buổi tối, tôi chỉ thấy chồng tôi ôm đàn ngồi ở một góc”. Cho đến 3 giờ sáng, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa lay Thanh Hoa dậy để đàn thử xem giai điệu của ca khúc có nghe được không. Đến 8 giờ sáng hôm sau, ca khúc chính thức được hoàn thành. NSND Thanh Hoa phải gấp rút học cho thuộc ca khúc trước khi đến Sài Gòn để hát dành tặng cho anh Quý trưởng tàu. NSND Thanh Hoa vẫn nhớ như in: “Hôm ấy đến chỗ chờ ở Cẩm Giàng, mọi người tụ tập lại trong 1 căn phòng và Thanh Hoa hát cho mọi người người. Và lúc ấy, tôi hát không được trọn bài vì lúc ấy nước mắt cứ tuôn”. Và sau hơn 40 năm, tác phẩm “Tàu anh qua núi” đã in hằn sâu trong lòng khán giả nhưng đến hôm nay, câu chuyện phía sau ca khúc ấy tiếp tục làm cho khán giả thêm thương, chia sẻ hơn trước một tình yêu chân thành.

Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Tàu anh qua núi khiến khán giả nổi da gà - Ảnh 2.

Tính đến nay, NSND Thanh Hoa đã đứng trên sân khấu suốt 55 năm và cô đã bước sang tuổi 70. NSND Thanh Hoa kể: “Từng có lúc các con kêu đừng hát để giữ sức khỏe nhưng mỗi lần nhìn khán giả, nhìn sân khấu Thanh Hoa chỉ muốn hát thôi”. Và ở thời oanh liệt của ca khúc “Tàu anh qua núi”, NSND Thanh Hoa tự hào chia sẻ mình hát với tần suất 6 đến 8 lần một ngày. Đến nay, NSND Thanh Hoa đã hát ca khúc ấy rất nhiều lần, cũng chính là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi tác phẩm được đông đảo khán giả đón nhận.

Không chỉ có “Tàu anh qua núi”, NSND Trọng Trinh chia sẻ: “Nhớ lúc đi quay suốt 6 tháng cùng đoàn phim trong Nam, mỗi buổi sáng tôi đều mở ca khúc “Làng lúa làng hoa” để được nghe Thanh Hoa hát rồi mới bắt đầu công việc”. Nhận được tình thương từ khán giả, NSND Thanh Hoa cũng hát một đoạn của ca khúc “Làng lúa làng hoa” để gửi đến khán giả.

Quang Dũng là một ca sĩ sớm định hình được phong cách âm nhạc riêng biệt và in dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả những năm đầu thập niên 2000. Theo đuổi dòng nhạc trữ tình mang đậm tính tự sự, Quang Dũng được khán giả yêu thích qua những ca khúc nổi tiếng như: “Anh còn nợ em”, “Vì đó là em”, “Còn ta với nồng nàn”… Để có thành công và có chỗ đứng trong lòng khán giả như ngày hôm nay, ca sĩ Quang Dũng cũng gặp không ít khó khăn ngay những bước đầu chập chững vào nghề.

Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Tàu anh qua núi khiến khán giả nổi da gà - Ảnh 3.

Trong thử thách của đội thập niên 2000, ca sĩ Mai Tiến Dũng là người đoán chính xác nhân vật đặc biệt xuất hiện cùng khán giả là ca sĩ Quang Dũng. Không chỉ được khán giả lớn tuổi yêu thích, ca sĩ Quang Dũng cũng có được một lượng khán giả trẻ đam mê âm nhạc của mình. Xuất hiện trong chương trình với ca khúc “Vì đó là em” của nhạc sĩ Diệu Hương, Quang Dũng làm thức dậy một khoảng không gian âm nhạc sang trọng với những bước nhảy của dàn nghệ sĩ khách mời. Đặc biệt, trong màn trình diễn của mình, ca sĩ Quang Dũng đã được Đoan Trang làm vũ công hỗ trợ nhiệt tình.

MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ những cảm xúc về lần đầu gặp Quang Dũng khi anh chàng mới chập chững vào nghề. Vào năm 1977, MC Lại Văn Sâm cùng nghệ sĩ Mỹ Linh và Xuân Hinh lưu diễn dọc miền Trung cùng đoàn Sao Đêm. MC Lại Văn Sâm kể lại: “Khi ấy tôi còn đang nổi, đi tới đâu là khán giả đông nghẹt đến đấy”. Khi đoàn lưu diễn đến Sông Cầu, ca sĩ Quang Dũng đã gặp và mở lời muốn hát nhạc Trịnh chung với đoàn. Và vẫn nhớ như in, anh kể: “Tôi nói với Quang Dũng lúc ấy cứ theo đuổi đam mê chắc chắn sẽ thành công”.

Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Tàu anh qua núi khiến khán giả nổi da gà - Ảnh 4.

Để thành công được như ngày hôm nay, Quang Dũng cũng đã từng mất phương hướng trong con đường âm nhạc và chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người một lần nữa thắp lại ngọn lửa đam mê trong anh. Vào những năm 1996, khi mới chập chững vào Sài Gòn, Quang Dũng vẫn tiếp tục chọn dòng nhạc Trịnh để hát. Và lúc đó, âm nhạc của Quang Dũng như lạc lõng giữa thị hiếu âm nhạc của khán giả Sài Gòn lúc bấy giờ. Quang Dũng kể: “Các bầu show cũng khuyên Dũng nên đổi gu âm nhạc để có thể tiếp tục trên con đường của mình”. Có những giây phút, Quang Dũng từng hoang mang và không nhìn được con đường đi của mình. May mắn thay, Quang Dũng có cơ hội được gặp trực tiếp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được nghe những câu chuyện và tư vấn về con đường âm nhạc. Từ đó, Quang Dũng thêm vững bước để đi tiếp và thành công cho đến thời gian hiện tại.

Ký ức vui vẻ: NSND Thanh Hoa lần đầu hé lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Tàu anh qua núi khiến khán giả nổi da gà - Ảnh 5.

Tập 19 chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 2 sẽ được lên sóng vào lúc 21h15 Chủ Nhật (05/01) trên kênh VTV3.