Rap Việt là số 1 nhưng King Of Rap liệu có phải là số 2 khi khoảng cách 2 show đã quá lớn?

Có lẽ đến thời điểm hiện tại, sau 2 tháng lên sóng của 2 chương trình Rap Việt King Of Rap, đâu là show giành chiến thắng “áp đảo”, tự khán giả đã có thể đưa ra câu trả lời. Mới đây, một YouTuber đã cho đăng tải một đoạn clip phân tích chuyên sâu và khá toàn diện về 2 chương trình này, nhằm giúp khán giả phần nào hiểu được lí do vì sao Rap Việt ngày càng thành công trong khi King Of Rap mãi loay hoay, không mang đến được sự đột phá nào.

Toàn bộ bài viết là quan điểm của chủ nhân đoạn clip trên kênh YouTube Bí Mật Underground.

Rap Việt là số 1, nhưng King Of Rap liệu có là số 2?

King Of Rap ngày càng “lép vế” trước Rap Việt về hiệu ứng truyền thông

Đoạn clip mở đầu với việc tác giả đoạn clip chỉ ra sự chênh lệch về lượng view ngày càng cao giữa Rap Việt King Of Rap – 2 thông số trực quan nhất để có thể hình dung về độ phủ sóng của 2 chương trình. Nếu như trong 1-2 tập đầu, King Of Rap vẫn còn có thể “cầm cự” khi lượt view không bị Rap Việt vượt quá xa nhưng quả thật, càng về sau, King Of Rap càng đuối trong khi Rap Việt ngày càng chiếm trọn spotlight, tập 8 phát sóng tuần vừa rồi cũng đạt vị trí top 1 trending trong nhiều ngày liên tiếp. 

Nếu ngôn từ mà báo chí dành cho Rap Việt là “phá kỉ lục”, “làm nên lịch sử”,… thì King Of Rap chỉ có thể được nhắc đến khi đặt lên bàn cân với show đối thủ.

Rap Việt là số 1 nhưng King Of Rap liệu có phải là số 2 khi khoảng cách 2 show đã quá lớn? - Ảnh 2.

Sự khác biệt đến từ ngay dàn HLV: quá chênh lệch về độ phủ sóng, độ nhận diện và tương tác MXH

Để đưa ra lí giải cho vấn đề này, lỗi đầu tiên của King Of Rap chính là về mặt visual – hình ảnh, một lỗi bị đánh giá là “sơ đẳng” trong khâu sản xuất. Chủ nhân đoạn clip cũng cho rằng nguyên chân chính của việc đi xuống về mặt hình ảnh có thể đến từ phía kinh phí bất ngờ phát sinh khiến nhà sản xuất không “trở tay kịp”. Chính việc chi phí để lên sóng VTV3, lại còn vào khung giờ “vàng” đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách cho các khoản khác của King Of Rap.

Tiếp đến, về mặt “nhân sự”, chủ nhân đoạn clip thừa nhận về mặt trình độ và “thâm niên” trong nghề thì dàn HLV của King Of Rap vẫn nhỉnh hơn, thậm chí có cả “huyền thoại” LK. Tuy nhiên, các HLV của King Of Rap đều là những rapper thuộc thế hệ đầu, ánh hào quang ở lại quá khứ và dần ít được khán giả quan tâm đến trong nhiều năm gần đây. Trừ BigDaddy, thì LK, Datmaniac và Lil Shady đều ít ra mắt sản phẩm trong những năm đổ lại đây, càng khiến độ nhận diện của họ giảm sút.

Rap Việt là số 1 nhưng King Of Rap liệu có phải là số 2 khi khoảng cách 2 show đã quá lớn? - Ảnh 3.

Trong khi đó ở Rap Việt thì ngược lại. Chương trình đang sở hữu 4 cái tên cực hot của làng Underground: Binz, Karik, Wowy và Suboi. Mức độ phủ sóng và tầm ảnh hưởng của họ trong thời điểm hiện tại có vẻ như khán giả không cần phải tranh cãi. 

Và một lần nữa, việc nhà sản xuất có mời được những cái tên hot hay không thì nguyên nhân tiếp tục nằm ở mặt ngân sách: ekip King Of Rap chắc chắn đã nghĩ đến những cái tên rất hot nhưng do phát sinh chi phí khiến họ phải mời các rapper “lão làng” với chi phí thấp hơn?

Rap Việt là số 1 nhưng King Of Rap liệu có phải là số 2 khi khoảng cách 2 show đã quá lớn? - Ảnh 4.

“Mindset” của ekip sản xuất: King Of Rap sai ngay từ bước đầu, Rap Việt nghiên cứu quá kĩ lưỡng!

Chủ nhân đoạn clip tiếp tục so sánh về hiệu quả truyền thông bằng việc đưa ra một ví dụ trực quan: trong cùng 1 ngày, cùng 1 trang tin lớn, King Of Rap chỉ có 2 bài viết trong khi Rap Việt có đến 7 bài viết. Từ đây, đoạn clip đi sâu hơn vào việc phân tích chiến lược truyền thông của Rap Việt khi khai thác triệt để được tên tuổi, mối quan hệ, sự tương tác xã hội của cả MC Trấn Thành, 4 HLV, 2 vị Giám khảo đan xen với cả các màn trình diễn của thí sinh. Trong khi đó King Of Rap chỉ dựa vào các clip trình diễn của thí sinh, tuyệt nhiên không tạo nên tương tác giữa các vị Giám khảo.

“Mindset” làm show Rap của Rap Việt cũng hơn hẳn King Of Rap. Nếu King Of Rap hướng đến một cuộc thi “khốc liệt”, vô tình bó hẹp phạm vi tiếp cận khán giả xuống chỉ còn xoay quanh cộng đồng Underground thì Rap Việt gần gũi hơn ngay từ cái tên, hướng đến cả khán giả đại chúng nhưng lại không làm mất đi cái chất của Underground. Chính việc vừa đảm bảo tính giải trí Mainstream lẫn tính chuyên môn Underground giúp Rap Việt ngày càng bỏ xa King Of Rap.

Rap Việt là số 1 nhưng King Of Rap liệu có phải là số 2 khi khoảng cách 2 show đã quá lớn? - Ảnh 5.

Một ảnh minh hoạ trong đoạn clip về lượt xem 2 show ngày càng chênh lệch

Điểm sáng hiếm hoi tuy nhiên không đủ để King Of Rap vươn lên hạng 2 trong khi Rap Việt hạng 1 không ai có thể phủ nhận

Điểm sáng hiếm hoi mà King Of Rap sở hữu trước Rap Việt chính là… luật chơi. Nếu như King Of Rap mang đến cho thí sinh cơ hội được thể hiện hết sức mình thì Rap Việt lại hạn chế hơn trong khâu này.

Chủ nhân đoạn clip cũng đã đúc kết một nhận định khá sâu sắc: nếu như ở vài tập đầu, King Of Rap vẫn còn “có cửa” để so sánh với Rap Việt thì qua thời gian, King Of Rap chẳng còn là một đối thủ xứng tầm để so sánh với Rap Việt nữa. Nếu như Rap Việt hiện giữ vị trí số 1, thì King Of Rap không vì thế mà giữ vị trí số 2 – một sự thật đau lòng nhưng nhà sản xuất King Of Rap phải đối diện, để có thể đưa ra những quyết định và kế hoạch đúng đắn hơn trong tương lai.

Đông đảo khán giả đã để lại bình luận, đồng tình cũng như tranh luận với các ý kiến trong đoạn clip:

Em nghĩ King Of Rap nên thuê anh làm cố vấn. Thật sự thuyết phục!

– Nhà sản xuất lớn mà bỏ qua dẫn chứng về mindset đối tượng hướng tới thì vô lý quá!

– Phân tích hay nhưng khá thiếu 1 điều là mục đích của 2 show là gì.

– Các quan điểm của anh OK đúng nhưng chỉ đúng 50%, phần còn lại 50% là do các phần trình diễn của thí sinh và định hướng trong chủ đề của nhà sản xuất. Nhìn Rap Việt ngay từ tập đầu đã gây trend với gì? Bắc Kim Thang của Ricky Star, Lớp 12 của Tage và còn rất rất nhiều nữa. Còn King Of Rap thì sao? Chả có bài nào gây trend, màu sắc các bài quá u tối không làm cho người xem cảm thấy thoải mái cho 1 tối thứ 7. Đây là nhận xét từ người thích rap (thích nghe nhạc rap và nể người có khả năng sáng tác rap) và có nghiên cứu về truyền thông. Còn việc battle thì mình nghĩ Rap Việt tốt hơn vì sao? Vì thí sinh sẽ phải ứng biến với mọi tình huống sau này, đâu phải ai cũng có thể solo được ngay, họ sẽ phải đi rap cho một nghệ sĩ lớn nào đó trên 1 bài nhạc họ không tự quyết định được. Còn King Of Rap đồng ý là thí sinh có thể làm trên cái mình THÍCH, nhưng liệu sau này có lên mainstream được hay không hay vẫn mãi chỉ được gọi là nghệ sĩ underground?

– Rap Việt chỉ có vài thí sinh là fame to để tạo sức hút từ cộng đồng nghe rap, cách edit của chương trình làm người xem hào hứng chờ xem. Còn thật sự mình xem King Of Rap chỉ xem những phần trình diễn thôi, cách edit cũng thiếu sự hấp dẫn và kết quả thì dễ đoán quá.

– Beat của Touliver thì không phải bàn nhưng dàn thí sinh của King Of Rap cũng rất khủng, rất nhiều thí sinh tự làm beat nhưng không làm nổi bật được yếu tố tài năng của các thí sinh.

– Thích xem King Of Rap hơn vì có vài thí sinh quá nổi bật so với phần còn lại, format cũng khá hay. Nhưng những cái còn lại thì đều kém Rap Việt, em nghĩ clip nên nói thêm 1 chút về Touliver vì em nghĩ ảnh hưởng của Tou lên sự thành công về phần âm nhạc của Rap Việt là quá lớn, thậm chí lại còn ảnh hưởng đến thị trường nhạc rap trong tương lai nữa.

Nguồn: Bí Mật Underground – Ảnh: chụp màn hình + Internet

Theo Kenh14

Source: https://kenh14.vn/rap-viet-la-so-1-nhung-king-of-rap-lieu-co-phai-la-so-2-khi-khoang-cach-2-show-da-qua-lon-20200926110022006.chn