Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: “Bách khoa sống” Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới

Tập 11 “Siêu trí tuệ Việt Nam” sẽ là những màn tỉ thí của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam và những đỉnh cao trí tuệ quốc tế đến từ Nhật Bản, Đức.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 1.
 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 2.

Siêu trí tuệ: Trailer Vòng giao hữu quốc tế Siêu Trí Tuệ Việt Nam

Trải qua 10 tập tranh tài cam go với những màn vượt thử thách bứt phá, Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa đầu tiên đã tìm ra 6 gương mặt đại diện cho những hạng mục trí tuệ khác nhau để bước vào vòng Giao hữu quốc tế. Trong vòng giao hữu quốc tế này, ngoài các gương mặt giám khảo quen thuộc như Tóc Tiên, Lại Văn Sâm và giám khảo khoa học Trần Thành Nam, chiếc ghế nóng quyền lực của chương trình sẽ xuất hiện thêm chủ nhân mới đến từ Trung Quốc – Vương Phong, một trong những tên tuổi đình đám trong các mùa “Siêu trí tuệ” xứ Trung.

Không chỉ gây kinh ngạc bởi năng lực trí tuệ hơn người, anh còn từng nắm giữ vai trò đội trưởng đội Trung Quốc dẫn dắt các thành viên vượt qua thử thách. Năm 2019, anh còn được World Economic Forum (WEF) tặng danh hiệu Thanh niên kiệt xuất toàn cầu và được Forbes China đề cử hạng mục Tinh anh dưới 30 tuổi. Nắm giữ vai trò giám khảo quốc tế tại “Siêu trí tuệ Việt Nam” mùa đầu tiên, Vương Phong chia sẻ: “Tôi được mời đến đây để chứng kiến những cuộc tỉ thí vô cùng hấp dẫn. Với vai trò là trọng tài, tôi sẽ thật công tâm và công bằng”.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 4.

Giám khảo Vương Phong

Anh chàng sinh viên Việt Hoàng 19 tuổi đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội được đánh giá rất cao trong chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” khi thể hiện thành công khả năng đa nhiệm của mình qua các phần vượt thử thách khó siêu cấp. Khán giả như vỡ òa khi tên của cậu được xướng lên để trở thành một trong những đại diện của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam tham gia vòng Giao hữu quốc tế. Đối thủ mà cậu phải đối mặt lần này là Simon Reinhard đến từ Đức. Simon Reinhard khiến người xem phải há hốc lẫn “rợn người” khi nghe qua profile thành tích giải thưởng. Anh được xem là một trong những ông trùm của làng trí nhớ thế giới khi sở hữu gia tài giải thưởng đồ sộ với 2 lần vô địch trí nhớ thế giới, 3 lần vô địch trí nhớ châu Âu, 5 lần vô địch trí nhớ Đức và nhiều kỉ lục siêu khủng khác về trí nhớ.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 5.

Simon Reinhard

Cả hai sẽ cùng tranh tài kiến thức và khả năng ghi nhớ trong thử thách Bách khoa siêu ô chữ với tổng cộng 50 cụm từ tiếng Anh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Thử thách này sẽ có 25 cụm từ đáp án và 25 cụm từ gây nhiễu được sắp xếp xen kẽ nhau để 2 siêu trí tuệ ghi nhớ. Kết thúc 5 phút, Việt Hoàng và Simon sẽ phải tiếp tục quan sát và ghi nhớ bảng tọa độ ô chữ, rồi từ đó cả 2 sẽ dùng trí nhớ không gian để viết đáp án lên bảng kết quả của mình, ai hoàn thành trước sẽ nhấn chuông để giành quyền được xét kết quả. Nếu kết quả hoàn toàn trùng khớp điểm thuộc về người nhấn chuông, còn kết quả không chính xác thì điểm thuộc về đối thủ. Tổng cộng có 3 lượt thi đấu, người nào có được 2 điểm trước sẽ là người chiến thắng. Người chơi sẽ được sai chính tả tối đa 1 kí tự và từ sai phải nằm trong ô độc lập, trường hợp ô đó đang nằm giữa một cột dọc hoặc một cột ngang và ảnh hưởng kết quả còn lại thì ô sai chính tả cũng sẽ không được tính.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 6.

Việt Hoàng

Nói về đối thủ trẻ tuổi Việt Hoàng, Simon Reinhard cho biết: “Tôi nghĩ anh ấy là đối thủ mạnh và tôi hy vọng đây sẽ là một trận đấu hấp dẫn”. Riêng về phía đại diện Việt Nam, khi được MC Trấn Thành hỏi về phần trăm tự tin chiến thắng của mình là bao nhiêu, chàng sinh viên Việt Hoàng liền đáp: “Em nghĩ rằng, hôm nay, em có khoảng 40% chiến thắng”. Cậu cũng cho biết thêm: “Đây thật ra là cơ hội để cho em cọ xát và thử sức mình, vì vậy em không có bất kỳ áp lực nào trong cuộc chơi này”. Đứng trước thử thách chương trình, nhà vô địch trí nhớ người Đức đã đưa ra nhận xét: “Tôi đã từng thực hiện thử thách ô chữ đơn giản hơn rất nhiều cách đây 7 năm tại Đức với ít từ hơn. Thế nên, đây sẽ là 1 trong những thử thách khó nhất tôi thực hiện trên truyền hình”.

Với kinh nghiệm thi đấu, giám khảo quốc tế Vương Phong cũng đã có những cảm nhận về thử thách: “Độ khó ở giai đoạn thứ nhất là ghi nhớ lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn. Đây là thử thách cho việc ghi nhớ. Giai đoạn thứ hai, khi họ phải viết ra đáp án, lúc này vừa phải vận dụng trí nhớ vừa phải suy luận logic, giống như chúng ta phải làm nhiều việc cùng một lúc. Do đó tuyển thủ phải vận dụng tối ưu tài nguyên của bộ não. Tôi cảm thấy đây là một thử thách rất lớn”.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 7.

Từng tạo nên cú huých khuynh đảo khi giành chiến thắng trước đàn anh để tiếp bước vào vòng trong, cậu bé 14 tuổi Đức Phước sẽ cùng đọ tốc độ xoay rubik cùng một trong những người chơi rubik kì cựu nhất Nhật Bản – Yu Sajima. Tính đến nay, Yu Sajima đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thi đấu trong nước cũng như quốc tế với hơn 70 trận đấu, đạt 3 kỷ lục thế giới và 2 kỷ lục quốc gia. Hiện anh đang sở hữu 45 huy chương vàng, 55 huy chương bạc, 57 huy chương đồng. Chia sẻ cảm xúc khi phải thi đấu với đối thủ có số tuổi gấp đôi và sở hữu thành tích khủng, Đức Phước cho biết: “Em cảm thấy rất vui và vinh dự khi được đấu với đối thủ rất mạnh và có nhiều kinh nghiệm trên đấu trường thế giới. Đây cũng là cơ hội có 1-0-2 để em có thể giao lưu và cọ xát”.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 8.

Đức Phước

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 9.

Yu Sajima

Một lần nữa Đức Phước cùng lối chơi và chiến thuật rất riêng của mình sẽ bước vào vòng tròn đua tốc độ cùng đối thủ Yu Sajima trong thử thách Rubik thần tốc. Theo đó, trong khu vực chỉ định sẽ có 10 khối rubik đã được xáo trộn bao gồm rubik 2×2, rubik 3×3, rubik Skewb, rubik 3×3 một tay, rubik 4×4, 2 người chơi sẽ đúng ở 2 cực di chuyển theo đúng hướng mũi tên để đuổi theo đối phương với nhiệm vụ gặp rubik xáo trộn sẽ khôi phục về nguyên bản, gặp rubik nguyên bản thì phải xáo trộn. Sau khi xáo trộn và khôi phục xong sẽ nhấn nút bật đèn, một người xanh, một người đỏ. Trận đấu sẽ kết thúc khi có một người đuổi kịp người còn lại. Trong thời gian 7 phút, nếu không có người chiến thắng, trọng tài sẽ ra hiệu lệnh dừng trận đấu và tiến hành đếm số đèn. Ai có số đèn nhiều hơn sẽ ghi được một điểm. Có tất cả 3 lượt thi, ai có tỉ số cao hơn sẽ là người chiến thắng.

 Trận đấu Siêu trí tuệ mở đầu thập kỷ mới: Bách khoa sống Việt Hoàng đối đầu Ông trùm của làng trí nhớ thế giới - Ảnh 10.

Một lần nữa, chương trình đã mời đến anh Phan Tử Nghi để làm trọng tài cho trận đấu, anh cũng đã có những chia sẻ thêm về luật thi đấu với thử thách lần này: “Do chương trình đã tăng độ khó lên khi cho thêm rubik skewb và rubik 4×4, nên thời gian sẽ tăng lên 7 phút thay vì 5 phút như trước. Đồng thời sẽ có một số luật phạm quy được áp dụng như: giải thiếu 1 bước từ 45 độ trở lên sẽ bị tính thua cuộc, khi giải khối rubik 1 tay 3×3 cả hai sẽ chỉ được dùng đúng một tay và mặt bàn, không được dùng tay thứ hai. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với khối rubik như bị xoay góc hay văng linh kiện trong quá trình đang thi và không phải do lỗi ban đầu thì người chơi phải tự xử lý ngay tại chỗ”.

Tập 11 – Tập đầu tiên của vòng Giao hữu quốc tế “Siêu trí tuệ Việt Nam” sẽ chính thức ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 – 04/01/2020 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.