Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là “dị nhân với bộ não chụp ảnh”

Lần đầu tiên tại “Siêu trí tuệ Việt Nam”, 3 tài năng sở hữu năng lực trí tuệ đặc biệt hoàn thành thành công thử thách và thẳng tiến bước vào vòng 2 trong sự thán phục của ban giám khảo và khán giả.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 1.

Quang Bình

Giám khảo khách mời – nhạc sĩ Lê Minh Sơn không hề do dự dành điểm 5 tuyệt đối cho thử thách “Nhận diện quốc huy” của Quang Bình kèm theo lý giải: “Bạn ấy còn kém hơn tuổi con mình. Cùng lứa trẻ thì mình thấy bạn này quá đặc biệt”. Đứng trước sự lém lỉnh và chân thật của cậu bé, giám khảo Lại Văn Sâm đã không tiếc con điểm 5 tuyệt đối. Tóc Tiên cũng không ngoại lệ trước sự đáng yêu của thí sinh nhỏ tuổi nhất tập, cô đã phải thừa nhận rằng mình bị phân tâm, tuy nhiên vẫn phải hết sức công tâm vì có yếu tố Quang Bình đã học thuộc quốc huy trong vòng 1 tháng nên đã cho cậu bé 4 điểm.

Chương trình đã dành cho Quang Bình một khoảng thời gian để điểm lại 195 quốc huy trên màn hình. Bước vào phần thử thách, quốc huy đầu tiên được Tóc Tiên lựa chọn với yếu tố gây nhầm lẫn cao theo lời gợi ý của Trấn Thành. Tuy nhiên, nhanh như chớp, cậu bé vừa tháo băng đeo mắt và quay lại nhìn chi tiết chim đại bàng được tách từ quốc huy giám khảo chọn thì đã đọc ngay đáp án chính xác là Philippines. Tiếp tục gây ấn tượng mạnh, Quang Bình còn bonus thêm về thông tin thủ đô và quốc kỳ.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 3.

Đến lượt giám khảo khách mời Lê Minh Sơn phải ra tay. Với chi tiết 1 con người được bóc tách ra từ quốc huy Monaco, nhanh như vũ bão, Quang Bình đã tìm ra ngay đáp án. Trấn Thành phải kêu trời, còn Lê Minh Sơn thì hào hứng: “Quang Bình là cậu bé rất đặc biệt, có thể gọi là dị nhân. Một lần nữa, tôi khẳng định não bộ cháu bé chụp như máy ảnh”. Giám khảo Lại Văn Sâm là người lựa chọn quốc huy lần cuối với chi tiết hình con cá sấu. Chỉ trong nháy mắt, đáp án Solomon của Quang Bình đã khiến ban giám khảo ngỡ ngàng. Nam giám khảo cho biết: “Tôi cố tình chọn quốc gia mà nó còn lạ với rất nhiều người Việt Nam. Lĩnh vực của Quang Bình và khả năng của cháu ấy ở độ tuổi như thế thì trên thế giới cũng không có nhiều”.

Đứng trước tốc độ xử lý thông tin quá nhanh của cậu bé, MC Trấn Thành thốt lên tôi không tin và đòi ra đề lần cuối. Đầy dụng ý, anh chọn quốc huy Panama với hình ảnh cái cuốc và xẻng. Tốc độ đưa ra đáp án chính xác vẫn không thay đổi, Quang Bình khiến Trấn Thành “gục ngã” vì tâm phục khẩu phục.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 4.

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho rằng: “Đây là năng lực tư duy tri giác và chúng ta sẽ nhìn từ bức tranh tổng thể. Chúng ta quan sát hết tất cả các chi tiết nhỏ của bức tranh tổng thể đấy và chúng ta thấy trên những quốc huy này có rất nhiều hình chim đại bàng, hình sư tử, hình con thuyền… Để Quang Bình có thể phân biệt được những hình gần giống nhau như vậy và xác định đó là quốc huy nào, thì khối lượng nhớ sẽ rất khổng lồ. Đó là điều tôi cảm thấy ngưỡng mộ và thán phục, thậm chí ghen tị với cả những năng lực mà Quang Bình có được”. Trấn Thành lập tức tiếp lời: “Dạ em cũng thấy ghen tị”.

Xuất hiện trên sân khấu của chương trình, bố Quang Bình đã có những chia sẻ bất ngờ về năng lực trí tuệ của cậu bé. Khi chưa đầy 1 tuổi, Quang Bình đã có những điều khiến bố mẹ cảm thấy hơi khác các bạn nhỏ cùng lứa, nhưng nhận diện rõ ràng là khi cậu được hơn 2 tuổi. Tự học tiếng Anh từ năm gần 3 tuổi đến khi 4 tuổi, Quang Bình đã nói thành thạo tiếng Anh. Bố đã phải từng cho bé nghỉ 1 năm không học tiếng Anh vì sợ bộ não của cậu bé phát triển quá mạnh và năng lượng lớn quá không kiểm soát được. Quang Bình đam mê với mọi thứ và hoàn toàn do cậu bé tự tìm hiểu trên mạng. Với thử thách này, điểm số mà giám khảo khoa học dành cho Quang Bình là 7, nâng tổng điểm lên 98 và giúp cậu bé trờ thành 1 trong những thành viên nhí tiếp theo của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 5.

Tấn Kiên

Giám khảo khách mời – nhạc sĩ Lê Minh Sơn vô cùng hào phóng dành điểm 5 tuyệt đối cho thử thách “Giải cứu từ điển” của Tấn Kiên. Có cùng quan điểm với giám khảo Lại Văn Sâm, Tóc Tiên cho rằng: “Ở đây, mình có hơn 3.300 từ tiếng Anh nhưng trong từ điển cùng một cái gốc từ nó sẽ có nhiều tính từ hay là nhiều nhánh khác nhau nữa. Tức bây giờ mình nói nhớ 3 ngàn mấy từ nhưng thật ra mình chỉ nhớ 1 phần nào đó của tổng số từ này thôi. Thêm nữa, với hệ chữ cái A, B, C, D… bạn ấy cũng có thể dùng cách đó để nhớ số thứ tự” và đưa ra đồng điểm 4.

Ban giám khảo lần lượt lựa chọn 10 từ vựng ngẫu nhiên cho phần thử thách của Tấn Kiên. Độ dài ngắn của mỗi từ vựng cũng là cản trở khá lớn cho Tấn Kiên khi ghi nhớ để mã hóa các con số và truy xuất thông tin chính xác. Tấn Kiên cho biết: “Điều lo lắng nhất của mình bây giờ là lo những yếu tố bên ngoài có thể tác động đến sự tập trung của bản thân”. Sau 4 phút 30 giây, Tấn Kiên đã hoàn thành việc ghi nhớ các từ được ban giám khảo chọn.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 7.

Đỉnh cao hồi hộp là khi anh chàng khéo léo di chuyển qua “đường hầm” giả lập để tìm và cắt sợi dây có số thứ tự tương ứng với số thứ tự của 10 từ vựng do ban giám khảo vừa chọn. Tấn Kiên đã không dùng chiến lược cắt theo thứ tự 1 đến 10 của các từ vựng mà tìm ngay các từ trước tầm mắt. Anh chàng đã có đôi chút phân vân ở con số 2878. Thử thách vô cùng cam go khi chỉ cần cắt sai 1 sợi dây thì phần thi sẽ dừng lại ngay lập tức. Tấn Kiên vô cùng cẩn trọng và tập trung cao độ trước mỗi lần đưa ra quyết định cắt sợi dây nào. Sau khoảng thời gian căng thẳng đỉnh cao khiến người xem lẫn ban giám khảo hồi hộp, Tấn Kiên đã xuất sắc tìm ra số thứ tự chính xác của của 10 từ vựng.

Nói về thêm về thử thách, Tấn Kiên cho biết anh có 45 ngày để ghi nhớ trọn vẹn từ và hiểu được cả ngữ nghĩa cùng số thứ tự của chúng. Các giám khảo đều rất ấn tượng trước tinh thần của Tấn Kiên, giám khảo khoa học đã cho điểm độ khó là 7 giúp anh chàng giáo viên trí nhớ có mặt trong Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam với tổng điểm 91.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 8.
Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 9.

Xuân Huy

Anh trai “nữ hoàng” dancesport Khánh Thi sẽ phải trải qua 3 vòng thi trong thử thách “Thính giác cảm âm”. Vòng 1 sẽ có 2 nghệ sĩ violin đứng sau màn che lần lượt chơi 1 đoạn nhạc giống nhau, Xuân Huy sẽ được bịt mắt cảm nhận âm thanh và cho biết chính xác vị trí A và B là người chơi thuộc giới tính nào. Vòng 2, nhiệm vụ của Xuân Huy là dùng tai để cảm nhận và lên dây đàn sao cho chính xác với cây đàn đã được lên dây chuẩn trước đó. Đỉnh cao cảm âm chính là vòng thứ 3, ở vòng này sẽ xuất hiện 10 nghệ sĩ violin đứng theo số thứ tự lần lượt chơi 1 đoạn nhạc giống nhau. Xuân Huy bị bịt mắt và phải ghi nhớ vị trí của các âm thanh đó. Ban giám khảo sẽ chọn 1 nghệ sĩ bất kì để thể hiện lại đoạn nhạc và Xuân Huy phải đoán được người nghệ sĩ đó ở vị trí số mấy.

Vì là thử thách liên quan đến âm nhạc nên Trấn Thành đã mời nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho điểm độ khó trước tiên, vị nhạc sĩ này cho biết: “Tôi nghĩ rằng 2 kĩ năng đầu tiên bình thường đối với những người thật sự yêu nhạc. Nhưng mà cần phải chờ đợi nhất là phần thi thứ 3”, kèm theo đó con điểm 4. Giám khảo Lại Văn Sâm cho hay vì mình không rành về âm nhạc nên sẽ nghe theo Lê Minh Sơn và Tóc Tiên, nhưng cộng thêm 1 điểm vì ngưỡng mộ Xuân Huy nên đã cho điểm 5. Với tư cách là 1 người em đi sau chiêm ngưỡng tài năng của Xuân Huy, Tóc Tiên đã dành 5 điểm tuyệt đối.

Siêu trí tuệ: Thí sinh Xuân Huy

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 11.

Thử thách vòng 1 nghe âm nhạc xác định giới tính hoàn toàn đã không làm khó được bản lĩnh và tài năng của Xuân Huy. Theo lý giải của anh, vì người chơi đầu tiên âm thanh sáng, mềm mại hơn còn người thứ 2 thì chơi thẳng thừng hơn nên đã chốt đáp án nữ là người chơi ở vị trí đầu và nam là người chơi thứ 2. Quá dễ dàng, Xuân Huy lướt nhanh qua vòng 1 để tiến vào thử thách vòng 2. Cây đàn thứ nhất được lên dây 440 để lấy làm chuẩn với dụng cụ đo điện tử, nhiệm vụ của Xuân Huy sẽ lên dây cho cây đàn thứ hai mà không có bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Cuối cùng, thử thách vòng 2 đã không thế ngáng chân Xuân Huy tiến tới thành công bằng khả năng cảm âm cao siêu của mình.

Thử thách vòng 3 được chờ đợi nhất, 10 người chơi violin chơi cùng 1 bài nhạc “Riêng một góc trời” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, việc chơi bài càng cơ bản càng ít nốt thì xác suất giống nhau lại càng nhiều khiến việc tìm ra vị trí người chơi càng khó khăn. Giám khảo Tóc Tiên chọn người chơi đàn ở vị trí số 7 để anh Xuân Huy đoán. Đưa ra nhận định cho thử thách vòng 3, Xuân Huy cho biết: “Thử thách này không phải khó đối với tôi, 10 người bạn hỗ trợ cho tôi phải chơi đúng theo như lần đầu họ chơi mới là khó”. Tóc Tiên cho biết thêm: “Lý do Tiên chọn bạn số 7 là đơn giản vì trong ngữ cảnh lúc đó bạn ấy đánh giống như là đang trả bài”.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 12.

Tâm lý người chơi đàn lần thứ 1 và thứ 2 khác nhau dẫn đến việc chơi không giống nhau là một trở ngại lớn cho Xuân Huy, nhưng vượt lên tất cả Xuân Huy đã đưa ra đáp án chính xác. Nhà báo Lại Văn Sâm cho biết cảm nghĩ về phần vượt thử thách này: “Nó quá ghê gớm, nó vượt qua khỏi mọi sự hình dung tưởng tượng của mọi người. Một nghệ sĩ rất là cá tính”. Và cuối cùng Giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã đề ra 7 điểm, nâng điểm tổng lên 98 giúp Xuân Huy tiến vào vòng 2 “Siêu trí tuệ Việt Nam”. Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho biết lý do chọn điểm 7: “Có 1 điểm trừ trong phần thể hiện là tính đa nhiệm ở những tiết mục như thế này không nhiều, chính vì vậy nên điểm số tôi đánh giá cho tiết mục của anh ấy chỉ là 7”.

Siêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là dị nhân với bộ não chụp ảnh - Ảnh 13.

Tập 9 mở đầu vòng 2 “Siêu trí tuệ Việt Nam” sẽ tiếp tục được giới thiệu đến khán giả lúc 20h thứ 7 – 21/12/2019, trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.