Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào!

Tập 10 “Siêu trí tuệ Việt Nam” vừa được lên sóng với 3 cặp đấu cuối cùng trong vòng 2, nhằm lựa chọn những gương mặt ưu tú thi đấu với quốc tế.

Thử thách “Logic tung hoành” khởi đầu với đề số 1 do giám khảo Tóc Tiên lựa chọn, với 1 dãy số chạy qua trong 6 giây, đề gồm 2 màu khác nhau ở hàng dọc và hàng ngang. Đứng trước đề thi được đưa ra, “phù thủy toán học” Huy Hoàng cho biết: “Đề đầu tiên này thì mình xử lý hàng dọc trước. Hàng này có khá ít số và quy luật cũng khá đơn giản”. Lập ngay tỉ số 1 – 0, Huy Hoàng đưa ra đáp án chính xác với số hàng dọc là 1925 và 17 cho hàng ngang, trước sự tiếc nuối của đối thủ Việt Hoàng.

Dù cũng đưa ra đáp án đúng, nhưng Việt Hoàng lại bấm chuông giành quyền trả lời chậm hơn. Huy Hoàng cho biết thêm về bàn thắng của mình: “Thật sự là lúc đưa ra đáp án cho hàng ngang thì mình không hoàn toàn chắc chắn vì mình mới chỉ quan sát hàng ngang được 1 đến 2 lần, nhưng mình quyết định liều lĩnh để có thể có được lợi thế trước đối thủ như Việt Hoàng”.

Siêu trí tuệ: Việt Hoàng vs. Huy Hoàng

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 2.

Sang vòng 2, cấp độ khó được gia tăng khi 1 dãy số chạy qua 1 vòng chỉ có 5 giây và đề số 2 là của giám khảo Lại Văn Sâm. Nhanh chóng lấy lại phong độ, Việt Hoàng bấm chuông giành quyền trả lời. Lý giải cho lần bấm chuông thần tốc chỉ trong 16 giây 54, Việt Hoàng cho biết: “Huy Hoàng là 1 đối thủ đáng gờm và mình không thể dựa vào việc cứ mong chờ Huy Hoàng bị sảy chân, bởi vì điều đó dường như là không thể. Đấy là giây phút mà mình cảm thấy mình cần phải mạo hiểm”. Việt Hoàng đã đưa ra đáp án đúng 390 cho hàng ngang, và 1572 cho hàng dọc và vươn lên dẫn đầu với tỉ số 2-1. Về phía Huy Hoàng chỉ đưa ra được 1 đáp án đúng cho hàng ngang, còn hàng dọc lại bị nhầm lẫn thành 1527.

Kịch tính dâng cao khi đề thi thứ 3 của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lựa chọn đều là hàng dọc với 2 màu cam – vàng, và đề này thì 1 dãy số chạy qua chỉ trong 4 giây. Tuy tốc độ của dãy số nhanh như thế nhưng đã không làm khó được 2 đối thủ xứng tầm, họ vẫn đua tranh sít sao đến từng giây để giành quyền trả lời. Lần này, Việt Hoàng lại bấm chuông trước và đưa ra đáp án chính xác 361 cho hàng dọc màu cam và 20 cho hàng dọc màu vàng. Không hề thua kém đối thủ của mình, Huy Hoàng cũng đã đưa ra đáp án đúng. Kết quả sau vòng thi thứ 3, Việt Hoàng được cộng thêm 3 điểm nâng tỉ số lên 5-1.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 3.

Đề thi ở vòng 4 tiếp tục là sự lựa chọn của Tóc Tiên với màu xanh lá cây ở hàng ngang và màu xám ở hàng dọc. Chớp lấy thời cơ, Huy Hoàng đã tạo ra cú lội ngược dòng vũ bão khi giành quyền trả lời trong 22 giây và đưa ra đáp án đúng cho hàng ngang xanh lá cây là 486 và 153 cho hàng dọc màu xám. Chàng sinh viên đã xuất sắc san bằng tỉ số 5 đều. Ban giám khảo như vỡ òa vì màn gỡ hòa đẳng cấp của “phù thủy toán học” trước đối thủ.

Đề thi cuối cùng quyết định thắng thua do giám khảo khoa học Trần Thành Nam chọn gồm hàng ngang là màu vàng và hàng dọc là màu cam, thời gian 1 dãy số chạy qua trong đề này chỉ 2 giây. Nghẹt thở rượt đuổi thời gian, Huy Hoàng đã bấm chuông giành quyền trả lời lúc 30 giây 53 và Việt Hoàng ở 30 giây 74. Gay cấn như một thước phim, cả hai anh chàng đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đều đã có đáp án chính xác 82 cho hàng ngang màu vàng và 131 cho hàng dọc màu cam.

Chia sẻ cảm xúc về chiến thắng trong gang tấc vừa rồi của đối thủ, Việt Hoàng cho biết: “Thật ra thì hôm nay, em đã cố gắng hết sức rồi, ít ra thì em thua không phải vì em không làm được. Đó là cái thành công của em”. Với đáp án chính xác và giành quyền trả lời trước, Huy Hoàng đã chiếm trọn 5 điểm và mang về chiến thắng chung cuộc.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 4.

Huy Hoàng

Trong thử thách “Định vị thủ đô”, ban giám khảo sẽ lần lượt lựa chọn mỗi người 1 khu vực trên bản đồ để làm đề thi cho 4 hiệp đấu cam go của Quang Bình – Thế Anh. Hiệp thi đấu thứ nhất là đề bài của giám khảo khách mời Nguyễn Quang Dũng với lựa chọn là Châu Đại Dương gồm 14 quốc gia và 14 thủ đô. Thế Anh đã nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp án thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea cho chấm đỏ đầu tiên được hiển thị trên bản đồ, nhưng đáng tiếc thay cậu bé đã không đưa ra được đáp án chính xác và điều này đồng nghĩa điểm số đầu tiên đã thuộc về Quang Bình.

Ở vị trí thủ đô thứ hai, một lần nữa Thế Anh đã bấm chuông giành quyền trả lời và lần này cậu đã đưa ra đáp án chính xác cho Honiara thủ đô quần đảo Solomon, san bằng tỉ số. Nhanh chóng lấy lại điềm tĩnh, Quang Bình đã ghi điểm với thủ đô Port Vila của Vanuatu, khiến Trấn Thành thốt lên: “Bé nói mấy cái nước mà tôi không biết gì, không biết cái nước đó nằm ở đâu. Tôi không dẫn chương trình này nữa đâu. Chưa bao giờ tôi thấy tôi nhục nhã như vậy”. Kết thúc hiệp thi đấu thứ nhất, phần thắng nghiêng về Quang Bình.

Siêu trí tuệ: Thế Anh vs. Quang Bình

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 6.

Hiệp thi đấu thứ hai là châu Âu với 44 quốc gia và 44 thủ đô do giám khảo Lại Văn Sâm chọn đã giúp Thế Anh thể hiện rõ thế mạnh của mình khi chinh phục cả 3 thủ đô: Riga của Latvia, Vilnius của Lithuania và Berlin của Đức. Thế Anh đã xuất sắc gỡ hòa với Quang Bình.

Bất ngờ khi ở hiệp thi đấu thứ 3, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đề xuất bỏ đi đường biên giới của các quốc gia để tăng độ khó cho 2 cậu bé. Theo anh, việc xác định thủ đô của quốc gia dựa vào đường biên giới nó có điểm tựa để cả hai tìm ra, nhưng để đánh giá thêm năng lực định vị và tư duy trong không gian của 2 siêu nhí nên đã đề xuất nâng cấp thử thách. Cả Thế Anh và Quang Bình đều không ngần ngại đồng ý nâng cấp thử thách cho phần tranh tài.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 7.

Tóc Tiên lựa chọn nơi mình vẫn chưa đặt chân đến là Châu Phi với 54 quốc gia và 57 thủ đô. Nhanh chóng lấy lại phong độ, Quang Bình đã bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp án chính xác là thủ đô Cairo của Ai Cập. Ngang tài ngang sức, Thế Anh tìm ra ngay tên thủ đô Mogadishu cùa Somalia. Thừa thắng xông lên, Thế Anh lại một lần nữa giành quyền trả lời và đưa ra đáp án thủ đô Khartoum của Sudan, nhưng lần này cậu bé lại đưa ra 1 đáp án sai và điểm số thuộc về Quang Bình. Kết thúc hiệp thi đấu thứ 3, điểm số 2-1 nghiêng về Quang Bình.

Hiệp thi đấu cuối cùng đó là khu vực Bắc Mỹ – Trung Mỹ và vùng Ca-ri-bê do giám khảo khoa học chọn. Quang Bình nhanh chóng giành quyền trả lời với đáp án đúng là thủ đô Ottawa của Canada. Tiếp tục rượt đuổi điểm số, Thế Anh đã gỡ lại điểm nhờ trả lời đúng thủ đô Nassau của Bahamas. Màn ghi điểm quyết định khi cậu bé Quang Bình đưa ra đáp án hoàn toàn chính xác thủ đô Washington D.C của Hoa Kỳ trong thời gian tích tắc, đồng nghĩa với việc Quang Bình đã giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 3-1. Điểm chú ý nhất sau màn đối kháng này là hành động chia sẻ của Quang Bình với Thế Anh sau hiệp đấu. Dù còn nhỏ tuổi nhưng cậu nhóc đã khiến các giám khảo và cả trường quay vô cùng ấn tượng trước tinh thần thắng thua không quan trọng.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 8.

Quang Bình

Bước vào vòng Tuyên chiến, Mai Tường Vân và Diệu Linh đều vô cùng điềm tĩnh để hoàn thành việc ghi nhớ 100 khán giả và 100 mảnh ghép mã QR với các hình thù cực kỳ dễ nhầm lẫn và vô cùng khó phân định. Đối mặt với thử thách “Mã QR biến hình”, Diệu Linh cho biết: “Với mình, mã QR không phải là quá khó để ghi nhớ. Mình nghĩ cái khó là việc ghi nhớ các gương mặt”. Với tốc độ vô cùng ấn tượng, cả hai đã sớm khẳng định năng lực ghi nhớ đẳng cấp của mình. Mai Tường Vân chia sẻ về cách thức ghi nhớ: “Khi ghi nhớ, mình quan tâm 2 yếu tố: Chính xác và tốc độ. Bản thân mình sẽ cố gắng đan xen 2 yếu tố này với nhau”. Số lượng thông tin mang tính chất trừu tượng và khó nhớ sẽ là 1 “ngọn núi lớn” mà cả 2 cần vượt qua. Sau thời gian ghi nhớ, chương trình đã đảo vị trí của 100 bạn hỗ trợ và cả vị trí mã QR cùng khán giả tương ứng, tạo nên một thử thách choáng mình cho cả người xem lẫn ban giám khảo.

Siêu trí tuệ: Mai Tường Vân vs. Diệu Linh

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 10.

Đề thi đầu tiên do giám khảo Nguyễn Quang Dũng lựa chọn là mảnh ghép QR ở vị trí 12. Cả 2 phải tìm 1 nửa còn lại và tìm đúng 2 người đã mang mã 2 mảnh ghép của QR đó. Diệu Linh nhanh chóng bắt tay vào cuộc tìm kiếm trước và chốt đáp án trước ở 7 phút 5 giây. Nói về chiến thuật của mình, Diệu Linh cho biết:”Vì mình biết chị Vân là đối thủ rất mạnh, nên bất cứ thông tin nào đó thấy thoáng qua trong đầu mình đều lập tức ghi đáp án và bấm chuông giành thời gian trước”. Trong khi đó, cô nàng Mai Tường Vân vẫn giữ vững sự điềm tĩnh và tìm kiếm đáp án. Dù chưa phân định thắng thua nhưng chính sự quyết đoán và tự tin của Diệu Linh đã phần nào tạo nên áp lực tâm lý cho đối thủ.

Ở lần thi đấu đầu tiên, cuối cùng Mai Tường Vân đã hoàn thành thử thách ở 11 phút 58 giây. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vô cùng bất ngờ khi Mai Tường Vân tìm ra đáp án hoàn toàn chính xác với mảnh ghép còn lại ở vị trí 27, tương ứng đúng cặp QR có số thứ tự ban đầu là 48A và 48B và 2 người ở vị trí 89 – 94. Dù chốt đáp án sớm, nhưng Diệu Linh đã đưa ra đáp án sai. Trận đầu tiên Mai Tường Vân giành chiến thắng thuyết phục. Sự chắc chắn và cẩn thận của Mai Tường Vân đã có kết quả.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 11.

Trận đấu thứ 2, người chọn đề là giám khảo Lại Văn Sâm, với mảnh ghép QR mang số 57. Mai Tường Vân là người chốt đáp án trước chỉ với 3 phút 12 giây trước sự ngỡ ngàng của ban giám khảo. Sau 5 phút 9 giây Diệu Linh cũng đã hoàn thành phần thi của mình. Chương trình đã quyết định mở kết quả của Diệu Linh trước. Với mảnh ghép của đề thi là 57, Diệu Linh chọn sai mảnh ghép còn lại cũng như 2 người mang mã QR trước đó. Một lần nữa, cao thủ trí nhớ Mai Tường Vân gây choáng với khả năng ghi nhớ bậc thầy của mình khi chọn đúng vị trí 60 và tìm ra đúng 2 người ở vị trí 80 và 84.

Đứng trước phần thể hiện của Tường Vân, giám khảo Lại Văn sâm cho biết: “Mình cảm thấy hãnh diện và sung sướng vì mình đã đặt niềm tin đúng”. Với 2 lần vượt thử thách ấn tượng, Mai Tường Vân đã giành chiến thắng áp đảo. Giám khảo Tóc Tiên đã có lời khen ngay sau đó: “Đúng nghĩa là đẳng cấp là mãi mãi, Vân đúng là 1 đối thủ nặng kí”. Khi Tóc Tiên hỏi vì sao thời gian tìm ra đáp án ở lần thứ nhất và thứ 2 lại chênh lệch nhiều như vậy, Mai Tường Vân cho biết: “Thử thách ban đầu em tâm lý vẫn chưa ổn định nên bị rối dẫn đến việc mất nhiều thời gian hơn”.

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 12.

Mai Tường Vân

Vòng Tuyên chiến khép lại với những màn so tài đầy mãn nhãn. Giám khảo khoa học phải lựa chọn 4 người để đại diện Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam tham gia vòng Giao hữu quốc tế. Giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã có những chia sẻ rất rõ về 3 tiêu chí đặt ra để lựa chọn các ứng viên đại diện: Thứ nhất đó là năng lực của thí sinh sẽ không bị rào cản về mặt ngôn ngữ hoặc văn hóa trong quá trình giao hữu quốc tế; Thứ 2 là tính độc đáo về mặt tốc độ xử lý hay độ nhạy của cảm giác để phân biệt; Thứ 3 chính là tính đa nhiệm với những chiến binh ứng biến được với tất cả tình huống, bao gồm cả việc có thể giám khảo quốc tế bất ngờ nâng độ khó của thử thách.

Tuy lúc đầu tuyên bố chỉ có 4 ứng viên tham gia vòng Giao hữu quốc tế, nhưng vì có mặt đa dạng khác nhau của năng lực trí tuệ con người nên giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã quyết định lựa chọn nhiều hơn 4 người, với sự đồng thuận tuyệt đối của các giám khảo và các thành viên của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam. Lần lượt những cái tên được MC Trấn Thành xướng lên từ danh sách của giám khảo khoa học lựa chọn gồm: Mai Tường Vân, Huy Hoàng, Gia Hưng, Tuấn Phi, Đức Phước. Đầy bất ngờ và vỡ òa khi giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã bổ sung thêm tên của Việt Hoàng vào danh sách tham gia vòng Giao hữu quốc tế.

Siêu trí tuệ: Giám khảo lựa chọn các thành viên của Biệt đội

Siêu trí tuệ: Lật ngược tỷ số ngoạn mục, Huy Hoàng lại vượt qua Việt Hoàng kể từ trận chiến Olympia năm nào! - Ảnh 14.

Đứng trước quyết định này của giám khảo khoa học, giám khảo khách mời ĐD Nguyễn Quang Dũng cho biết: “Tôi hoàn toàn nhất trí, bới vì người thua mà tiếc nuối nhất của vòng này đối với tôi là Việt Hoàng”. Tóc Tiên tiếp lời: “Tiên biết là sẽ có rất nhiều tranh cãi xảy ra sau cái quyết định này, nhưng Tiên mong mọi người khán giả hiểu rằng chúng tôi không chỉ chọn người thắng cuộc mà chúng tôi còn phải chọn cái người đủ độ lì, đủ độ độc đáo, đủ độ đa dạng để đại diện đi thi giao hữu quốc tế”. Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cũng giải thích thêm về quyết định bất ngờ này của mình:”Tôi muốn mời Việt Hoàng quay trở lại, vì đây là người đại diện cho tính đa nhiệm, có nghĩa là ở lĩnh vực nào bạn ấy cũng chinh phục được khán giả…”.

Tập 11 – Tập mở màn vòng Giao hữu quốc tế sẽ được lên sóng lúc 20h Thứ 7 – 04/01/2020 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.