[Mẹ Tuyệt Vời Nhất] Tập 7: Bị buộc tội “dùng ngải” hại bố chồng qua đời, chị Út đau đớn ôm con mới sinh bỏ nhà đi

1 mình chăm sóc con trai tâm thần, kiếm tiền cho con gái chạy thận – nghị lực phi thường của “mẹ Út” khiến Sứ giả hạnh phúc Hồng Vân vô cùng ngưỡng mộ.

Không nhà cửa, bị chồng bỏ rơi, 1 mình nuôi 2 con bệnh nặng khôn lớn bằng đủ thứ nghề…hoàn cảnh của chị Út khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy thương cảm, xót xa. Ngày ngày ngoài việc nai lưng kiếm tiền cho con gái chạy thận, chị còn phải dành thời gian đi tìm cậu con trai tâm thần có cơ hội là bỏ nhà đi. Tủi hờn, đau khổ, mệt mỏi nhưng “mẹ Út” không hề “căm phẫn ông trời”, chị đối diện với số phận bằng nụ cười tươi và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Trở thành nhân vật của tập 7 Mẹ tuyệt vời nhất, chị Út đã có cơ hội trải lòng, tâm sự về cuộc đời mình với Sứ giả hạnh phúc Hồng Vân.

Bị buộc tội “dùng ngải” hại bố chồng qua đời, chị Út đau đớn ôm con mới sinh bỏ nhà đi

Qua 2 đời chồng, tài sản quý giá nhất mà “mẹ Út” có được chính là các con nhưng không may cả 2 đứa đều mắc bệnh nặng. Con trai cả của chị bị tâm thần còn con gái thứ 2 lại phải chạy thận từ khi còn nhỏ. Theo mẹ Út, căn bệnh của con cả 1 phần do hoàn cảnh gây ra, vì chị bị gia đình chồng “buộc tội” dùng bùa ngải và “đuổi khéo” ra khỏi nhà vào lúc mới sinh.

Ông chồng đầu cũng thương tôi lắm, ông già chồng cũng thương nhưng bà già chồng lại có thành kiến làm sao không biết nữa. Bữa đó đi làm về trời mắc mưa, bao lì xì để trong giỏ bị ướt nhồi 1 cục vừa để trên giường thì chị em dâu lục giỏ nhìn thấy mách bà già chồng bảo mình dùng bùa. Bà già chồng thấy vậy bắt chồng lên thầy pháp, thầy bùa mở ngải ra nhưng ông không chịu, thế là từ đó bà có thành kiến. Khi ông già chồng đột quỵ qua đời bà nghĩ là do tôi nên đòi tự vẫn đi theo hoài. Chồng tôi có hiếu lắm, ông nói nếu giữa chữ tình và hiếu thì ông chọn hiếu, nghĩ vậysinh xong tôi ẵm contừ viện bỏ đi thẳng.

 

Lúc đẻ một mình vào bệnh viện chỉ có mấy cô điều dưỡng chăm sóc. Mới đẻ xong lại lang thang ra đình ở thì người này cho gạo người kia cho tiền…Trước đó, đói khát quá nên sinh khó, con có 1,4kg phải ở trong lồng kính, đi sinh còn không được người ta phải khiêng đi dùm á…Không biết sao nói nữa, chắc tại kiếp trước mình ở ác quá kiếp này mình gặp vậy.”,chị Út bình thản kể về sóng gió cuộc đời.

Bất ngờ hơn nữa, khi Hồng Vân hỏi 2 cha con đã từng gặp nhau chưa chị Út liền đáp: “Ông chết luôn rồi, ông chết năm thằng con tầm 8 tuổi, từ khi nó ra đời 2 cha con chưa hề gặp nhau”. Không chỉ vậy bà nội cũng không thèm nhìn cháu khi bất ngờ chạm mặt ngoài đường.

Người mẹ dùng cả thanh xuân đi tìm con trai bị tâm thần, bỏ nhà đi hàng ngày

“Mẹ Út”nhớ lại từ 2,3 tháng tuổi con trai đã có biểu hiện không bình thường, hay chết giấc nên ảnh hưởng đến thần kinh. Hiện tại con traichịđã gần 40 tuổi nhưng bị tâm thần nên thường xuyên bỏ nhà đi lang thang mỗi khi có cơ hội: “Nó hay ra bờ kè ngồi, nó gặp mình đi kiếm nó còn chạy trốn nữa”. Và theo “mẹ Út” nguyên nhân con thường xuyên bỏ trốn 1 phần là do ký ức tuổi thơ: “Hồi ở với chồng thứ 2, ông đóng ghe để quên cái búa ở trên bờ ông đổ thừa nó. Ba ghẻ mà rồi ông nói này nói kia nên giận quá đánh nó dữ lắm, đến mức người dân xung quanh còn xót xa”.

Không đủ điều kiện chữa trị, chị Út bị chồng thứ 2 bỏ rơi khi con gái phải chạy thận

Cả cuộc đời lăn lộn “mẹ Út” chưa từng có căn nhà cho riêng mình. Sau khi bị gia đình chồngđầu đuổi khỏi nhà 2 mẹ con rong ruổi, lang bạt khắp nơi từ đình cho tới tịnh xá. Đến khi con trai được 8 tuổi chị mới quen và đến với người chồng thứ 2: “Bỏ dầu cho ghe thì quen ông ấy, mới đầu sợ lắm nhưng chẳng hiểu sao lại đến với nhau. Sau đó, ông đi mua chiếc xuồng nhỏ 2 vợ chồng sống nhờ nghề sông nước. Từ nhỏ tới lớn con trai không được kêu 1 tiếng ba mà ở với ba sau nó kêu được tiếng ba thì cũng muốn cho nó có tình thương là cái thứ 1. Thứ 2 mình cũng có nhà để ở, nhờ vả tấm thân. Nhưng không ngờ bước thêm bước nữa, sinh đứa con gái lại mắc hội chứng thận hư”.

 

Sau khi phát hiện bệnh của bé Tâm, 2 vợ chồng chị Út cũng đồng lòng kiếm tiền chữa bệnh cho con. Tuy nhiên đến khi bệnh tình quá nặng, phải chạy thận thì ông xã chị đã quyết định buông bỏ: “Bác sĩ bảo có tiền mới chữa bệnh cho nó được, con mình đẻ thì mình phải lo chứ giờ buông trôi như ông ấy thì sao chịu nổi. Chừng nào tới đâu hay tới đó… Hiện tại thì ba con thi thoảng cũng gặp nhau, gọi điện ít khi ông ấy bắt máy lắm…”. Hy vọng có được mái ấm mới nơi người chồng thứ 2 nhưng cuối cùng chị Út chỉ nhận lại nỗi buồn tủi cùng đứa con gái mắc bệnh nặng.

Mẹ Út: “Tôi từng muốn buông xuôi nhưng sợ các con sẽ chết vì không ai chăm sóc”

1 mình chăm sóc 2 đứa con bệnh nặng, chị Út từng mệt mỏi đến mức muốn buông xuôi: “Hồi đứa con gái phát bệnh suy thận mình khóc ngày khóc đêm cả tháng trời, đau khổ đến mức độ vậy đó. Nhiều khi cũng muốn buông xuôi lắm nhưng mà nghĩ mình buông thì nó chết, mình không sợ chết nhưng sợ mình chết bỏ con lại không ai lo. Thêm thằng kia nó khờ khờ nữa, thành ra phải ráng”.

Cũng may có bảo hiểm nghèo của nhà nước nên mỗi tháng chị chỉ mất hơn 3 triệu tiền ống chạy, màng lọc, dây lọc…Những ngày chở con gái đi chạy thận chị tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng việc đi mua đồ ăn, nước uống, vật dụng giúp người bệnh hoặc dùng chiếc xe đạp cũ được cho để chở bệnh nhân không đi được ra bến xe bus.

NSND Hồng Vân khóc nức nở trước người mẹ không muốn làm người kiếp sau

Ngẫm về cuộc đời mình, chịÚt tươi cười chia sẻ: “Chắc kiếp trước mình cũng tạo nghiệp gì đó giờ kiếp này mình phải trả thôi, mà chắc chắn nhận hết kiếp này thôi hổng có kiếp thứ 2 nữa đâu…Tại vì mình phát nguyện rồi, khi bỏ thân này thì xin về Cõi A Di Đà mà…về nhà thì niệm, ở nhà có thờ Phật A Di Đà…nên chắc chắn không có kiếp thứ 2 nữa đâu, nên cứ vui mà sống đi, nghĩ vậy đó…
 

Kể về biến cố cuộc đời với biểu cảm vui tươi, nữ khách mời khiến Sứ giả hạnh phúc vô cùng xót xa. Rưng rưng nước mắt, cô nói: “Chị quá cực, chị cực nhưng không bao giờ nói chuyện mà chị không nở nụ cười. Thực sự chị cực tới cái mức chị không thiết làm người nữa, chị cười đó nhưng mà em biết chị rất đau trong lòng…Chị nghĩ sao mà lại nghĩ không còn kiếp sau nữa, nghĩa là chị không còn thiết trở lại…Ai cũng muốn lai sinh trở lại kiếp sau được làm người mà chị lại không muốn cái kiếp nữa”. Giải thích về điều này “mẹ Út” tiết lộ vì khổ cực quá nên sợ và không muốn có thêm kiếp sau.Nếu có 1 điều ước chị chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để lo được cho 2 con đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Khổ cực nuôi 2 con đầy bệnh tật khôn lớn, mẹ Út không dám khóc vì sợ con đau tim

Trong 14 năm chạy thận “bé Tâm” đã trải qua không ít đớn đau, minh chứng chính là những vết sẹo chằng chịt trên cánh tay. “Mỗi lần trả máu về mà cô lỡ tay chạm vào là nó bắn ra như vòi rồng vậy đó, nên phải băng vào 2,3 tiếng mới tháo ra được vậy đó”, mẹ Út nhìn vào cánh tay con gái và nói.

Con gái yếu không thể làm việc nặng, con trai tâm thần thường xuyên chạy khắp nơi, 1 mình lo lắng xoay sở mọi chuyện đôi lúc chị cũng muốn có bờ vai để nương tựa. Sau khi chồng thứ 2 bỏ đi đã có rất nhiều người ngỏ ý muốn đến với chị Út. Đôi lúc cô đơn chị cũng mong có người bầu bạn nhưng nhớ tới con suy nghĩ đó nhanh chóng biến mất: “Nhiều khi mình nhức mình nhức mẩy muốn cạo gió mà đâu cạo được phải có người cạo gió cho mình. Mà tay bé Tâm thì đâu cạo được không làm nặng làm mạnh được nên đôi lúc mình cũng tủi thân, đau khổ chút xíu rồi lại thôi”. Thương mẹ, Tâm chỉ mong mình có sức khỏe để nấu 1 bữa cơm, giặt bộ quần áo và bóp vai mỗi khi mẹ mỏi mệt. Nhưng điều tưởng chừng như hiển nhiên với mọi người lại chính là ước mơ lớn, khó thực hiện nhất của mẹ con chị Út.

 

Khổ cực là thế nhưng chưa bao giờ “mẹ Út” ngưng nở nụ cười trên môi, sự lạc quan của khách mờikhiến Hồng Vân không kìm được cảm xúc mà bật khóc: “Thực sự, chị cười mà em khóc. Chị Út không dám khóc bởi chị sợ bé Tâm xúc động, bé Tâm bị tim cho nên chị cứ cười khi nói về hoàn cảnh của mình…mà cái nụ cười đó Vân chịu không có nổi”.

Ngưỡng mộ nghị lực, thương xót hoàn cảnh của “mẹ Út”, NSND Hồng Vân đã dành tặng mẹ con chị món quà nhỏ trị giá 5 triệu đồng: “Của ít lòng nhiều, thực sự nãy giờ em cứ hỏi chị ước điều gì thì mới manh nha nghe được chị muốn đưa con trai đi khám xem bệnh tình thế nào, thì em biếu chị 5 triệu chị dắt bạn đi khám thử coi, bác sĩ cho thuốc bạn đỡ được chút nào hay chút đó”. Bên cạnh đó Sứ giả hạnh phúc cũng gửi lời cảm ơn đến chương trình Mẹ tuyệt vời nhất vì đã giúp cô được gặp gỡ những người mẹ phi thường.

Sau tập 7, Mẹ tuyệt vời nhất sẽ tạm ngưng phát sóng trong dịp Tết. Chương trình sẽ quay trở lại vào ngày 6/3/2020.