Khán giả ngơ ngác khi phụ đề tự động của Rap Việt toàn từ bậy, lỗi từ YouTube hay do chương trình thiếu sót?

Rap Việt hiện đang là chương trình giải trí hàng đầu về Rap, thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi từ trẻ đến già. Để có thể tiện theo dõi và xem đi xem lại chương trình nhiều lần, phần đông khán giả dùng nền tảng YouTube và sử dụng phụ đề tự động tạo tiếng Việt giúp đọc rõ hơn. Tuy nhiên, vì các phụ đề tự động này được tạo ra bằng thuật toán riêng nên việc hiển thị sai nội dung được nói trong video do phát âm sai, trọng âm, tiếng địa phương hoặc tiếng ồn trong nền là khó tránh khỏi.

Điển hình, một trường hợp không hay xảy ra trong tiết mục của Đạt Dope tại vòng Bứt phá vừa rồi. Từ câu nói trending của Suboi “Bật luôn công tắc gật đầu”, phần phụ đề đã tự động đổi sang những từ bậy khiến nhiều khán giả ngơ ngác.

Khán giả ngơ ngác khi phụ đề tự động của Rap Việt toàn từ bậy, lỗi từ YouTube hay do chương trình thiếu sót? - Ảnh 1.
Khán giả ngơ ngác khi phụ đề tự động của Rap Việt toàn từ bậy, lỗi từ YouTube hay do chương trình thiếu sót? - Ảnh 2.

Phụ đề tiếng Việt được tạo tự động khiến lời trong các bản Rap đôi khi được dịch nhầm sang nhiều từ ngữ không thể kiểm soát

Được biết, YouTube sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để tạo phụ đề tự động cho video và vẫn đang trong quá trình cải thiện lọc âm giọng nói để từ ngữ được dịch chuẩn hơn. Chính vì thế, YouTube cũng khuyến khích người đăng tải video cung cấp phụ đề chuyên nghiệp sẵn có hơn là phụ đề được dịch tự động.

Bên cạnh lời Rap có sẵn trên màn hình, có lẽ phụ đề tiếng Việt toàn chương trình cũng là một vấn đề mà Nhà sản xuất Rap Việt cần lưu ý để có thể truyền tải nội dung một cách chính xác và trọn vẹn nhất đến khán giả. Hoặc ít nhất cũng nên có một bộ phận chuyên đi kiểm tra, check soát những lỗi có thể xảy ra để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xem.

Khán giả ngơ ngác khi phụ đề tự động của Rap Việt toàn từ bậy, lỗi từ YouTube hay do chương trình thiếu sót? - Ảnh 3.

Khán giả phát hiện phần phụ đề tự động của YouTube và đăng tải lên story mạng xã hội

Ảnh: Chụp màn hình

Khán giả ngơ ngác khi phụ đề tự động của Rap Việt toàn từ bậy, lỗi từ YouTube hay do chương trình thiếu sót? - Ảnh 4.

Theo Kenh14

Source: https://kenh14.vn/khan-gia-ngo-ngac-khi-phu-de-tu-dong-cua-rap-viet-toan-tu-bay-loi-tu-youtube-hay-do-chuong-trinh-thieu-sot-2020101310592697.chn