Karik: “2 – 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ”

Năm 2020 là một năm bước ngoặt trong sự nghiệp của Karik. Giữ vững phong độ suốt 1 thập kỉ, là một trong những rapper hàng đầu của làng nhạc Việt, vượt ra khỏi rào cản Underground, Karik tự tin kết hợp với những tên tuổi hàng đầu Vpop trong đó phải kể đến Mỹ Tâm, Orange, AMEE,… Trong năm nay, Karik trở thành 1 trong 4 vị HLV quyền lực của Rap Việt – chương trình truyền hình hot nhất thời điểm hiện tại – khiến tên tuổi của anh lại thêm phần tỏa sáng.

Dù trong thời điểm hiện tại, Karik đang vô cùng bận rộn với Rap Việt, với các thí sinh trong đội của mình, nhưng anh vẫn sẵn sàng ngồi xuống trò chuyện với chúng tôi về con đường của mình. Mười năm sự nghiệp được nhìn lại: dữ dội, máu lửa và cũng nhiều thăng trầm, có vẻ cũng đến lúc Karik nghỉ ngơi khi chính anh khẳng định sẽ dừng sự nghiệp trong 2-3 năm nữa.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 2.

– Anh có chút “lăn tăn” nào khi thấy ở Rap Việt team SpaceSpeakers dường như “áp đảo”? Từ giám đốc âm nhạc Touliver, giám khảo là JustaTee – Rhymastic đến cả HLV là Binz?

Khi nhận lời tham dự chương trình, tôi cũng đã tự hỏi: sao nhiều thành viên của SpaceSpeakers thế này? Nhưng qua thời gian cùng làm việc, tôi tin vào sự công tâm của team SpaceSpeakers, mọi thứ không còn là vấn đề nữa.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 3.

Rhymastic là một người có chuyên môn rất cao, cách nhận xét thí sinh rất công tâm, tôi lẫn anh em trong nghề đều đánh giá cao. Còn JustaTee thì làm tôi hơi bất ngờ vì ngoài đời cậu ấy rất ít nói, nhưng khi lên sân khấu nhận xét lại hoàn toàn khác.

Trước kia, cũng khá lâu rồi, tôi từng có dự định muốn gia nhập SpaceSpeakers vì suy nghĩ suốt 10 năm sự nghiệp tôi đều làm mọi thứ một mình, nếu có team biết đâu sẽ vui hơn.

– Ở thời điểm nhận lời tham gia Rap Việt anh có biết trước ai sẽ ngồi ghế HLV cùng mình trong chương trình không?

Hồi tháng 7 năm nay tôi nhận được một cuộc gọi của Wowy nói về việc một chương trình về Rap muốn liên lạc với mình. Lúc đó chỉ mới có tôi và Wowy thôi vì tôi nhớ ngày mình lên họp với nhà sản xuất, họ vẫn còn phân vân cho 2 vị trí HLV còn lại. Mọi người cân nhắc giữa nhiều rapper nổi tiếng hiện tại, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp. Sau hôm họp, ekip vẫn chưa đưa ra quyết định.

Mãi sau này, thông qua quản lí tôi mới biết Suboi và Binz sẽ đồng hành cùng chương trình. Lúc đó tôi vui lắm. Binz tôi có chơi chung ngoài đời khá lâu, còn Suboi thì tôi rất nể về tư duy. Đây là một sân chơi mà tôi đã chờ đợi từ 10 – 12 năm trước, khi mình được ngồi cùng với những người cùng đam mê.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 4.

– Anh có cảm thấy cuộc sống mình hoàn toàn thay đổi khi Rap Việt lên sóng?

Lần đầu có một công việc khiến tôi mất ăn mất ngủ đến như vậy. Mọi thứ tóm gọn trong hai chữ “trách nhiệm”, tôi không chỉ làm việc với một người mà rất nhiều người. Với mỗi thí sinh, tôi phải xem xét profile rất kĩ lưỡng, xem xét con đường bạn ấy đã đi, đưa ra các quyết định để các bạn có tác phẩm tốt khi đứng trên sân khấu.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 5.

Mỗi ngày tôi sẽ ngồi xem bài vở mà các bạn gửi về và cùng ngồi lại góp ý, chỉnh sửa. Tôi thường sẽ đưa ra nhận xét cách đọc này đã phù hợp chưa, khi lên sân khấu sẽ trình diễn ra sao, trang phục, tóc tai và cả hình thể như thế nào… Đặc biệt, tôi luôn nhấn mạnh với các bạn: “Trong bản nhạc này, em chưa được là em ở chỗ nào?” bởi tôi rất hiểu mỗi rapper có cái tôi rất lớn. Tôi không áp đặt để các bạn phải làm theo mình mà tôi nương theo các bạn để tạo nên sản phẩm tốt nhất.

– Anh có gặp khó khăn khi làm việc cùng lúc với nhiều “cái tôi” lớn một lúc? Đã từng có mâu thuẫn nào trong team anh chưa?

Thực ra mọi người trong team đều nghe lời tôi. Nhưng có một người duy nhất mà tôi không bao giờ áp đặt suy nghĩ quá nhiều chính là MCK. “Cái tôi” của bạn này lớn nhất trong team. Khi tôi đưa ra bất kì góp ý nào cho MCK, tôi đều cẩn thận lựa lời để tránh làm bạn suy nghĩ nhiều.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 6.

Trong team thì chưa có mâu thuẫn nào nhưng các bạn hay nói đùa với tôi rằng: “Anh ơi, sao chị Suboi tặng quần áo, Wowy tặng giày cho thí sinh mà anh thì chưa tặng gì hết?”. 

Tôi trả lời: “Mọi người tặng áo, tặng giày rồi thì anh sẽ tặng gì đó không liên quan đến hai thứ đó. Hoặc em thích gì anh sẽ mua đó. Em thích túi anh sẽ mua túi, em thích giày anh sẽ mua giày chứ anh không tặng đồng loạt như vậy, như thế sẽ ý nghĩa hơn.”

Tôi cũng nghĩ về một sản phẩm kỉ niệm, kết hợp với tất cả các bạn trong team, đó có thể sẽ là một E.P được phát hành trong tương lai.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 7.

– Tiết mục nào của các bạn thí sinh trong team là tiết mục làm anh tự hào nhất?

Tôi tự hào về các bạn như nhau. Nhưng nói về sự nỗ lực và cố gắng nhiều nhất thì đó chính là Nul. Thực ra ở ngay vòng Audition, tôi đã rất lưỡng lự khi chọn Nul vì biết rằng khi tiến vào vòng sau sẽ rất khó cho bạn. Chủ đề mà tôi đưa ra cho Hydra và Nul trong vòng Đối đầu thực sự rất khó.

Tuy nhiên, khi Nul lên trình diễn thì hình thể của bạn hoàn toàn thu hút, hơn hẳn so với lúc tập luyện, tôi biết bạn đã rất nỗ lực. Hydra hôm ấy có phần xao lãng và bị chi phối, có vẻ như do Hydra lo lắng Nul diễn không được. Tuy nhiên khi chương trình được biên tập lại thì khán giả sẽ không nhận ra điều này.

Màn thi của Hydra và Nul tại vòng Đối đầu Rap Việt

– Còn màn đối đầu giữa Tez và GDucky được đánh giá rất cao về cả kĩ năng, lyrics lẫn cảm xúc thì sao? Anh có nhiều công sức cho tiết mục ấy không?

Tiết mục đó 70% đến từ công sức của Tez và GDucky, 30% là đóng góp ý kiến và đưa ra chủ đề cho 2 bạn. Đến 2-3h sáng, tôi và các bạn vẫn còn gọi điện trao đổi với nhau về màn trình diễn này.

Ngay khi nhận các bạn về từ vòng 1, tôi đã nghĩ cả 2 chắc chắn sẽ phải đối đầu nhau rồi. Và tôi nhận ra rằng nếu đưa ra một chủ đề đánh sâu vào nội tâm của người trẻ hiện tại, để nói lên tiếng lòng của họ thì sẽ tạo nên một màn trình diễn rất hấp dẫn.

Rap Việt: Phần đối đầu giữa GDucky và Tez

– Những thí sinh từ đội khác có khiến Karik phải dè chừng?

Có 2 người. Team Suboi có Lor. Team Binz có R.Tee. Tôi đặc biệt “e dè” R.Tee vì khi xem các sản phẩm đã phát hành của bạn ấy thì toàn là rap love, rất “basic”, không hề bứt phá. Tuy nhiên khi thấy bạn chơi đúng “chất” thì rất đáng sợ! Nhất là trong tập 10 sắp tới, bạn sẽ thấy một điều rất “khủng khiếp” từ R.Tee, đó là màn trình diễn duy nhất từ team Binz khiến tôi phải đứng dậy.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 10.

– Anh có cảm thấy Rap Việt đang giúp cộng đồng Underground đoàn kết hơn?

Rõ ràng, tôi thấy mọi người đang rất đoàn kết. King Of Rap cũng đang góp phần vào cuộc chơi chung này. Thỉnh thoảng, tôi cũng bình luận phía bên dưới nhiều màn trình diễn của King Of Rap, vẫn khen ngợi với tư cách một khán giả bình thường. Tôi rất ấn tượng với RICA về cách dùng từ, góc nhìn của bạn. Nhiều khi tôi tự hỏi sao bạn có thể đặt được những vấn đề kì lạ đến thế.

– Anh vừa nhắc đến King Of Rap, anh đánh giá thế nào về chương trình này?

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 11.

Về cá nhân tôi, tôi thấy King Of Rap cũng có nhiều cái hay, giúp cho sân chơi Underground hiện tại sôi động hơn nhiều. Điều tôi thấy đáng tiếc nhất của King Of Rap chắc hẳn đến từ phần âm thanh khi lên sóng. Lyrics của các bạn rất hay, flow cũng “chất” tuy nhiên âm thanh đã không thể hiện được trọn vẹn, điều này khiến cho người nghe cũng mất đi một phần cảm xúc.

– Tập 9 Rap Việt vừa rồi, MC Trấn Thành tiếp tục gây tranh cãi lớn khi tỏ ý thiên vị một thí sinh đến từ đội Suboi, và đây cũng không phải là lần đầu tiên?

Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm anh Trấn Thành chính là nhân tố quan trọng, người kết nối mọi thứ lại với nhau. Anh Trấn Thành là một người rất có tâm với nghề. Tôi nhớ lúc ngồi trong phòng trang điểm, anh Trấn Thành vẫn sử dụng điện thoại để tra cứu rất kĩ các thông tin trước khi lên dẫn chứ không phải chỉ cầm một tờ kịch bản của chương trình để lên đọc là xong.

– Qua Rap Việt, tình bạn giữa Karik và Wowy ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là từ những khán giả trẻ. Anh cảm thấy hạnh phúc chứ?

Không chỉ là tình bạn giữa tôi với Wowy mà Rap Việt mang đến cho tôi rất nhiều niềm vui. Có vẻ niềm vui lớn nhất chính là việc tôi đã giải quyết được mâu thuẫn với Rhymastic. Cả hai có những suy nghĩ về con đường âm nhạc khác nhau tuy nhiên khi tham dự chương trình, chúng tôi đã cùng ngồi xuống và thống nhất với nhau sẽ làm Rap Việt thật tốt.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 12.

Qua Rap Việt, tôi mới thấy Wowy thực sự dễ thương vì trước giờ, Wowy luôn “ngầu” và cũng rất bảo thủ. Trong tất cả các sản phẩm trước đây, Karik đều luôn “lép vế” trước Wowy, tất cả các quyết định Wowy đưa ra tôi sẽ không cãi. Tôi cũng chả hiểu vì sao nữa. Thậm chí đến thời điểm hiện tại vẫn vậy, có chăng là sau thời gian cả hai đều có những thành công riêng, Wowy cũng chịu lắng nghe tôi hơn và tôi cũng ít “lép vế” đi một chút.

Một niềm vui mới nữa đến với tôi chính là tình bạn với Suboi. Tôi phát hiện ra rằng: các rapper nhìn ngầu thế thôi, chứ ai cũng dễ thương và như con nít cả. Vui nữa là tôi mang được Rap đến gần gũi hơn với khán giả, không chỉ gói gọn trong cộng đồng Underground nữa, đây là điều tôi muốn làm từ rất lâu rồi.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 13.
Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 14.

– Có vẻ như sau trận “diss” nảy lửa năm xưa, quan điểm của Karik về việc đưa Rap đến gần hơn với cộng đồng, không chỉ bó hẹp trong Underground, bất chấp việc mang tiếng “mất chất” cuối cùng đã đúng?

Nói thật thì tôi thích nghe người ta diss nhau chứ cũng… lười diss người khác lắm. Giờ tôi gặp những “đối thủ” năm xưa từng diss mình cũng cảm thấy hết sức bình thường. Đến giờ, tôi chả xem ai là đối thủ cả, đem thời gian đó viết gì đó ý nghĩa, kiếm tiền cho gia đình, làm việc có ích cho xã hội thì hay hơn.

Còn Ricky Star hả? Bình thường thôi (cười). Câu đó chỉ là châm biếm nhẹ nhàng, trong giới Underground đó là chuyện hết sức bình thường, thậm chí chả đáng để tôi giận. Tôi quan niệm: chỉ khi đụng chạm đến gia đình thì tôi mới “diss” lại.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 15.

– Nếu nói 3 sản phẩm định hình nên Karik ngày hôm nay thì anh sẽ chọn những ca khúc nào?

Khu Tao Sống, Rắc RốiNgười Lạ Ơi. Vì qua mỗi sản phẩm, cái tên Karik lại càng tiếp cận một bộ phận khán giả rộng rãi hơn. Với Khu Tao Sống, đó là lúc Karik “dám” đăng tải sản phẩm lên để mọi người cùng nghe chứ trước đó, tôi cũng chỉ quanh quẩn quanh các diễn đàn, không dám đăng tải gì cả.

Rắc Rối đưa cái tên Karik dần ra ánh sáng, tôi còn nhớ cảm giác rất “kì lạ” khi đứng trước các celeb hạng A, thể hiện một bài rap châm biếm. Còn Người Lạ Ơi mang đến một cú bứt phá ấn tượng trong sự nghiệp.

– Karik có nghĩ nếu không kết hợp với các nghệ sĩ mainstream thì sự nghiệp rất khó bứt phá không? Anh có gặp khó khăn khi làm việc với các nghệ sĩ mainstream?

Mọi người cũng nên lưu ý không phải sản phẩm nào có rap vào thì cũng sẽ hay, có nhiều sản phẩm cần một sự lắng đọng nhất định. Thứ hai cũng phải nhìn nhận kĩ về nghệ sĩ sẽ hợp tác: không phải chỉ cần một tên tuổi lớn là đủ để đưa ca khúc đi lên mà còn phụ thuộc vào tư duy của người đó. Nhìn chung, đây là một “con dao hai lưỡi”, cần phải cân nhắc kĩ càng.

Tôi may mắn là cộng tác với rất nhiều nghệ sĩ mainstream tuyệt vời. Hồi trước, khi kết hợp với chị Mỹ Tâm trong Anh Thì Không, chị có nhắn: “Khi nào cần thì cứ gọi chị, chị sẽ hỗ trợ!”. Nhưng sau đó thì tôi cũng… không dám, vì chị dù sao cũng là tiền bối, công việc rất bận rộn, vai vế cũng hơn mình.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 16.

Gần đây tôi cũng ấn tượng khi làm việc với AMEE trong một sản phẩm quảng cáo. Cô bé còn rất trẻ với tư duy âm nhạc rất cởi mở và rất quyết tâm trên con đường âm nhạc của mình, chắc chắn sẽ tiến xa.

Sau Rap Việt, tôi sẽ tung sản phẩm kết hợp với một người bạn, nếu kịp thì sẽ tung một album luôn. Đây là một người rất quen thuộc, ai cũng biết, đã từng xuất hiện cùng tôi nhưng tôi vẫn xin giữ bí mật đến giờ chót.

– Anh nghĩ sao khi trên mạng có bình luận rằng việc Karik công khai bạn gái 2 năm trong thời điểm Rap Việt lên sóng hoàn toàn không phải là điều tình cờ?

Vấn đề quen bạn người yêu 2 năm thì có vẻ như mọi người đã hiểu sai câu chuyện. 2 năm về trước mình có biết đến bạn ấy nhưng chưa quen, lúc đó cả hai đều đang có người yêu, mãi cho đến đầu năm nay thì mới gặp lại nhau.

Việc công khai này chỉ là sự ngẫu nhiên mà thôi vì lúc đó tôi đang cảm thấy vui, chẳng có sự tác động nào từ Rap Việt. Tôi từng rất sợ dư luận sẽ nói gì về mình nhưng khi quen bạn ấy, tôi nhận ra rằng đã đến lúc sống cho chính mình vì trong 2-3 năm nữa, tôi sẽ dừng lại con đường âm nhạc để chuyển sang kinh doanh.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 17.

– Anh vừa nói đến việc sẽ dừng con đường âm nhạc?

Có thể tôi sẽ lùi về sau, không xuất hiện nhiều nữa. Tôi cảm thấy sức khỏe của tôi trên sân khấu càng ngày càng giảm đi. Ngày xưa, vừa rap, vừa hát, vừa khuấy động không khí cả 7-8 bài thì chẳng sao. Giờ đây, chỉ cần 4-5 bài là đã thấy “đuối”. Nếu cứ giữ điều này mãi thì sẽ tổn hại đến sức khỏe, tôi cũng phải lo nghĩ về những năm tháng sắp tới.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn tập trung đầu óc vào chuyện kinh doanh. Tôi đi lên từ hai bàn tay trắng nên việc thất bại là điều không được xảy ra, thế nên tôi chọn tập trung hoàn toàn cho kinh doanh, không để đầu óc bị phân chia nửa này – nửa kia.

Còn về khán giả thì tôi thấy cứ mỗi năm, họ sẽ chọn một nghệ sĩ phù hợp để nghe. Lứa nghe nhạc Karik đã qua rồi, có những người họ thậm chí không còn nghe nhạc của tôi nữa, đó là điều tôi tự nhận ra. Họ chuyển qua nghe các rapper khác “viral” hơn, “trend” hơn. Tôi tự thấy tư duy hiện giờ không còn phù hợp với khán giả trẻ hiện tại. 7-8 năm nữa, khi thấy Karik đang bưng bê ở một quán nào đó, bạn cũng đừng thấy lạ, vì nghệ sĩ mà, nay đây mai đó.

Karik: 2 - 3 năm nữa tôi sẽ nghỉ Rap, sau này có thấy tôi bưng bê ở một quán nào đó thì cũng đừng thấy lạ - Ảnh 18.

– Vậy là anh chọn việc dừng lại khi vẫn đang ở trên đỉnh cao, để khán giả luôn nhớ và tiếc nuối?

Tôi chưa bao giờ thấy mình đang ở đỉnh cao. Tôi chỉ tận dụng quãng thời gian này để làm những điều mà trước giờ mình chưa làm được trước khi bước sang giai đoạn khác.

Sẽ có các sản phẩm chia tay, tôi đang chắt lọc kĩ càng vì dù sao cũng là kỉ niệm của tôi với khán giả. Tôi cũng buồn chứ, vì đây là thứ mà tôi đã gắn bó từ tuổi trẻ, đã ăn sâu vào máu của mình rồi. Nhưng bây giờ, tôi theo nghề nào thì những ai yêu thương Karik sẽ luôn hiểu cho mình, còn ai không thích thì cũng không bao giờ thay đổi được.

– Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện ngày hôm nay.

Theo Kenh14

Source: https://kenh14.vn/karik-2-3-nam-nua-toi-se-nghi-rap-sau-nay-co-thay-toi-bung-be-o-mot-quan-nao-do-thi-cung-dung-thay-la-20201001003644839.chn