Những người con xa xứ - Cô dâu Việt trên xứ Hàn

Phim Phóng sự – Những Người Con Xa Xứ – phát sóng độc quyền trên VieNetwork

Lấy chồng Hàn Quốc và chuyện mưu sinh nơi xứ Hàn từng tạo nên cái nhìn đa chiều trong xã hội Việt Nam. Có nhiều cô gái Việt Nam đã có điều kiện để giúp đỡ gia đình từ việc lấy chồng xa xứ. Cũng có không ít cô dâu nhận thức đầy đủ việc mưu cầu hạnh phúc, đã thật sự vươn lên để hòa nhập với văn hóa quê chồng và tô điểm thêm cho hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó.

Và tất nhiên có rất nhiều mảnh đời cô dâu Việt trong những năm tháng lấy chồng xa xứ đã thật sự lạc lõng, bơ vơ và gần như vỡ mộng khi làm dâu xứ người. Biết bao chuyện vui, chuyện buồn và cả những giọt nước mắt về số phận nghiệt ngã của nhiều cô dâu Việt đã tràn vào ống kính của chúng tôi với cái nhìn đầy cảm thông, chia sẻ.

Ðể có cái nhìn thấu đáo về thực trạng lấy chồng ngoại quốc với nhiều rủi may trong ước vọng đổi đời, hơn ba tháng thực hiện phóng sự này trong mùa đông giá lạnh tại Hàn Quốc, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc gần 200 nhân vật. Ðó không chỉ là những cô dâu Việt mà còn có những chú rể Hàn Quốc, đại diện của Hội Người Việt Nam, những nhà nghiên cứu về xã hội của nước bạn.

Bên cạnh mảng cô dâu Việt, loạt phim Những người con xa xứ còn dành hơn 10 tập ghi nhận câu chuyện của những lao động Việt Nam xa xứ mưu sinh. Ðó là những thước phim cung cấp cho người xem cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ở đó lao động Việt phải trả giá bằng sức khỏe, tuổi trẻ, sự cô độc và cả những cạm bẫy; nếu không đủ bản lĩnh, lòng quyết tâm, họ dễ dàng đánh mất mục tiêu ban đầu của mình (kiếm tiền để trở về quê xây dựng tương lai). Thậm chí cũng vì mục tiêu kiếm tiền, một bộ phận lao động Việt Nam đã trượt dài vào con đường lao động bất hợp pháp với nhiều hiểm nguy.

Với loạt phim Những người con xa xứ, lần đầu tiên thực trạng lấy chồng Hàn Quốc và chuyện mưu sinh nơi xứ Hàn đã được ghi nhận, phản ánh bằng những thước phim sinh động, gần gũi và nhân văn.

Bộ phịm “Những Người Con Xa Xứ” sẽ được phát sóng độc quyền tại VIEON và trên VieBeauty 20:00 từ 10/07/2019